Không bắt buộc về nơi thường trú để chứng thực sơ yếu lý lịch

02/04/2019 15:38 PM

Anh Phạm Xuân Th*** hỏi: "Tôi chuẩn bị tốt nghiệp và đang làm hồ xin việc , trong hồ sơ có yêu cầu sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương. Không biết tôi có thể chứng thực tại nơi đang sinh sống hay phải bắt buộc về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú? Xin cảm ơn!"

Toàn văn File word quy định về “chứng thực sơ yếu lý lịch”

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

Sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ, trong đó chứa đựng những thông tin cơ bản nhất về nhân thân, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, quá trình học tập, công tác v.v… của công dân, thường được sử dụng để nhập học, xin việc làm …

Trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay thì không có quy định cụ thể cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền chứng thực “Sơ yếu lý lịch” mà chỉ có quy định chung.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, đã có các Công văn hướng dẫn về việc xác nhận Sơ yếu lý lịch/Chứng thực sơ yếu lý lịch sau đây:

- Ngày 20/3/2014, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực ban hành Công văn 1520/HTQTCT-CT hướng dẫn xác nhận Sơ yếu lý lịch. Công văn 1520 hướng dẫn rõ:

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

- Ngày 25/8/2017, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực  tiếp tục ban hành Công văn 873/HTQTCT-CT  về quán triệt thực hiện chứng thực Sơ yếu lý lịch. Công văn 873 nêu rõ:

Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục phổ biến, quán triệt và chỉ đạo đến tất cả các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực trên địa bàn (gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, các tổ chức hành nghề công chứng) tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định... của Đảng, Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân; chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên Sơ yếu lý lịch theo đúng quy định tại Mục 3, từ Điều 23 đến Điều 26 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP .

Như vậy có thể thấy, đối với loại giấy tờ mang tên “Sơ yếu lý lịch” thì việc yêu cầu chứng thực (hay là xác nhận theo như hướng dẫn trước đây) đều chỉ thực hiện thông qua việc “Chứng thực chữ ký” mà thôi.

Theo quy định hiện hành về việc chứng thực chữ ký từ Điều 23 đến Điều 26 tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì:

+ Người yêu cầu chứng thực chữ ký phải chịu trách nhiệm về nội dung của giấy tờ, văn bản mà mình ký để yêu cầu chứng thực chữ ký;

+ Người thực hiện chứng thực chịu trách nhiệm về tính xác thực về chữ ký của người yêu cầu chứng thực trong giấy tờ, văn bản.

+ Người yêu cầu chứng thực xuất trình CMND/CCCD/passport (còn giá trị sử dụng) để tiến hành các thủ tục chứng thực chữ ký.

Điều này có nghĩa, khi yêu cầu chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch thì người yêu cầu có thể đến bất cứ UBND cấp xã/phường nào để thực hiện mà không cần phải về địa phương nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú và tự chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình đã khai.

Quý Nguyễn

52,827

Bình luận
13 lời bình
 • ở Việt Nam hiện nay nhiều thanh niên chống, trốn thực hiện Luật NVQS, vậy công bằng ở đâu?

  Vậy cho tôi hỏi, những trường hợp vi phạm pháp luật, hoặc cố tình trốn tránh thực hiện Luật NVQS bằng cách đi xin việc làm ở nơi khác, vậy cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết? làm cách nào để quản lý? hay chỉ những con em nông thôn, không xin được việc làm thì phải nhập ngũ?

  (Vũ Đình Nam) - 03/04/2019  Trả lời

  Anh này hỏi câu hỏi chẳng liên quan, công dân làm nơi khác vẫn phải đi NVQS, do cơ quan quân sự địa phương thực hiện lệnh họi, khám tuyển NVQS theo Luật định.

  (Lương Cường) - 03/04/2019  Trả lời

 • Đọc tin

  Hay, bổ ích và đúng thời cuộc.

  (Vũ xuân Thạnh) - 03/04/2019  Trả lời

 • Có đúng không?

  Thế mà m đi xin K đc ý. Sơ yếu ly lịch và xác nhận dân sự nta yêu cầu về địa phương đăng ký thường trú

  (Bùi thị hương) - 04/04/2019  Trả lời

 • Đọc tin

  Quá hay. Một thông tin vô cùng bổ ích giúp cho nhiều người đỡ vất vả khi phải xin xác nhận về sơ yếu lý lịch. Xin cảm ơn thư viện pháp luật

  (Nguyễn Đình Xê) - 04/04/2019  Trả lời

 • Sơ yếu lý lịch

  Bài viết trả lời không đúng nội dung câu hỏi. Theo mình thấy bạn ấy muốn hỏi là bạn ấy có phải về nơi đăng ký hộ khảu thường trú xin sơ yếu lý lịch không? Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký Hộ khẩu thường trú. Bạn phải về UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký thường trú xin xác nhận sơ yếu lý lịch thì mới có giá trị pháp lý. Thực tế mình thấy chả ai tự viết sơ yếu lý lịch sau đó mang đi công chứng hay chứng thực sơ yếu lý lịch ở UBND xã/ phường khác nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú cả. Bởi lẽ, những nơi đó họ không công chứng hay chứng thực được nội dung bạn tự khai, mà chỉ chứng thực chữ ký của bạn. Vì vậy, nơi bạn làm việc hay trường học, ... cũng sẽ không chấp nhận bản sơ yếu lý lịch đó. Vì nó không có giá trị pháp lý.

  (Nguyễn Thị Huyền) - 04/04/2019  Trả lời

  Bạn nói sai rồi, vậy bạn đi thoát ly hàng chụ năm, đi làm biết bao nhiêu cơ quan, doanh nghiệp nhưng khẩu vẫn ở địa phương thì làm sao địa phương biết bạn đã từng làm ở đâu, thế nào? vậy cũng có chính xác không, có tin cậy không?

  (Tran Trung) - 07/04/2019  Trả lời

  Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 xưa rồi, bây giờ bạn phải xem lại Điều 23 đến Điều 26 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP mới nhất nhé

  (Quang Tuấn) - 08/04/2019  Trả lời

 • Đọc tin

  Bài viết rất bổ ích. Xin cảm ơn!

  (Hương Giang) - 06/04/2019  Trả lời

 • không cần xác nhận lý lịch nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

  Bài viết trên là đúng , ở nywowcs tiên tuến bản thân tự chịu trách nhiêm về lời khai cề lý lịch không cần ai xác nhận cả. Các văn bằng chứng chỉ chú mình anh qua đào tạo ở đâu, chuyên môn kinh nghiệm, chữ ký của anh tự xác định cấm kết, sai pháp luật nghiêm trị

  (trong Hiến) - 07/04/2019  Trả lời

 • NGƯỜI ĐỌC TIN

  Nội dung cam đoan của người khai đã rõ và ký tự chịu trách nhiệm về thông tin đã khai. UBND chỉ chứng thực chữ ký của người khai. Tuy nhiên, thường thì phần để trống để cơ quan có thẩm quyền chứng thực quá ít cho nên không đủ viết lời chứng theo quy định tại nghị định 23 về chứng thực chữ ký.

  (VÀNG VĂN KHÁ) - 09/04/2019  Trả lời

 • Người đọc tin

  Điều này rất có lợi cho người xin việc, bởi "Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân."

  (Huỳnh Quốc Đạt) - 12/04/2019  Trả lời

 • Về xác nhận sơ yếu lý lịch

  Rất bổ ích

  (Cao lâm) - 13/04/2019  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn