Thuế TNCN khi bán nhà

Thư Viện Pháp Luật 342 lượt xem
16:09 | 20/03/2023
Chào Luật Sư! Xin Luật sư tư vấn dùm em vấn đề này. Anh Chị em cùng đứng tên sở hữu căn nhà ở quận 9, nay anh trai em được cho một mảnh đất khác và anh là người đứng tên, giờ anh chị em muốn bán nhà này để xây nhà trên mảnh đất mới đó, vậy anh em có phải đóng thuế TNCN không?

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cá nhân đó chuyển nhượng thừa đất, nhà là bất động sản duy nhất của họ thì vẫn có điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định tại Điểm a, khoản 2, Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ- CP của Chính phủ về việc hướng dẫn thực hiện  Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 cụ thể như sau: "Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó)".

Như vậy với thông tin em cung cấp tại thời điểm chuyển nhượng anh chị em có tới hai bất động sản vì vậy trường hợp này rất khó để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về thuế suất trong trường hợp này được quy định là 2% giá trị quyền sử dụng đất hoặc 25% giá trị phần chênh lệch (trong trường hợp xác định được giá trị đầu ra và giá trị đầu vào).

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thuế - Phí - Lệ Phí Xem thêm

Bài viết mới nhất