Thuận tình ly hôn thì mức án phí phải chịu là bao nhiêu?

Thư Viện Pháp Luật 464 lượt xem
13:52 | 31/01/2023
Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thu Anh, tìm hiểu quy định về việc chịu án phí trong tố tụng dân sự. Tôi có thắc mắc sau mong nhận được phản hồi. Tôi được biết thì trong vụ án ly hôn nếu bên nào có yêu cầu ly hôn thì bên đó phải chịu án phí ly hôn. Vậy trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì mức án phí phải chịu là bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, có quy định về vấn đề bạn hỏi như sau:

Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí;

Và tại Nghị quyết cũng quy định:

Căn cứ vào Danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp dân sự không có giá ngạch là 300 000 đồng. Đối với tranh chấp dân sự có giá ngạch thì tùy thuộc vào giá trị tài sản có tranh chấp mà Tòa án sẽ xác định mức án phí phù hợp theo quy định tại Danh mục này.

Như vậy, theo quy định trên thì trong vụ án thuận tình ly hôn thì mức án phí mà hai bên là phải chịu là 50 % (150.000 đồng).

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thuế - Phí - Lệ Phí Xem thêm

Bài viết mới nhất