Thủ tục mua BHYT tại nơi tạm trú

Thư Viện Pháp Luật 520 lượt xem
15:53 | 21/03/2023
Bà Phương Chi - Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh hỏi: Mẹ tôi tạm trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn từ năm 2012 cùng gia đình anh trai. Theo quy định mới của bảo hiểm, từ năm 2016 người tạm trú được mua BHYT theo hộ gia đình. Nhưng trường hợp của mẹ tôi thì anh trai chưa làm sổ hộ khẩu, do anh trai và chị dâu đã đóng bảo hiểm tại nơi công tác. Vậy, mẹ tôi có được mua BHYT như một hộ riêng biệt. Có cần công an xác nhận nơi đang ở, chứng minh nhân dân hay cần thêm điều kiện gì khác không?

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, trường hợp mẹ của bà Chi đang tạm trú trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Khi tham gia BHYT, mẹ của bà có trách nhiệm kê khai đầy đủ, chính xác thông tin thân nhân vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (Mẫu DK01); nộp Mẫu DK01 và đóng tiền cho cơ quan BHXH huyện Hóc Môn hoặc Đại lý thu BHYT (Đại lý thu Bưu điện hoặc Đại lý thu UBND xã) trên địa bàn xã Thới Tam Thôn. Ngoài ra, mẹ của bà không cần phải có xác nhận của công an xã nơi đang ở, Giấy chứng minh nhân dân hay giấy tờ liên quan.

Theo Chinhphu.vn

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất