Tăng mức đóng BHXH tối thiểu cho chủ HKD từ 01/7/2026 lên bao nhiêu?

Ngô Diễm Quỳnh 576 lượt xem
15:20 | 26/06/2026
Số tiền đóng BHXH tối thiểu của chủ hộ kinh doanh từ ngày 01/7/2026 là 746.350 đồng/tháng, tăng 56.050 đồng/tháng so với mức đóng tối thiểu trước đó.
Nội dung chính
  1. Tăng mức đóng BHXH tối thiểu cho chủ HKD từ 01/7/2026 lên bao nhiêu?
  2. Chủ hộ kinh doanh đóng BHXH thì có phải đóng kinh phí công đoàn không?
  3. Trách nhiệm của người tham gia và người thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội là gì?

Tăng mức đóng BHXH tối thiểu cho chủ HKD từ 01/7/2026 lên bao nhiêu?

Căn cứ theo điểm đ khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định:

Điều 31. Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội
1. Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định như sau:
[...]
đ) Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất bằng mức tham chiếu và cao nhất bằng 20 lần mức tham chiếu tại thời điểm đóng.

Đồng thời tại Điều 141 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định khi chưa bãi bỏ mức lương cơ sở thì mức tham chiếu quy định tại Luật này bằng mức lương cơ sở.

Ngày 15/5/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 161/2026/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở mới là 2.530.000 đồng/tháng áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Mức đóng BHXH của chủ hộ kinh doanh = Tỷ lệ đóng X Tiền lương làm căn cứ đóng

Theo điểm a khoản 4 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 tỷ lệ đóng BHXH của chủ hộ kinh doanh là 25%, bao gồm:

- 3% tiền lương làm căn cứ đóng vào quỹ ốm đau và thai sản;

- 22% tiền lương làm căn cứ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Đồng thời theo điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008, số 25/2008/QH12 được sửa đổi bổ sung bởi khoản 10 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2024 điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 188/2025/NĐ-CP Chủ hộ kinh doanh đóng quỹ BHYT với mức 4,5%.

Như vậy, Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT của chủ hộ kinh doanh là 29,5%.

Từ ngày 01/7/2026, do mức lương cơ sở tăng lên 2.530.000 đồng/tháng và được sử dụng làm mức tham chiếu theo quy định hiện hành, mức tiền lương tối thiểu làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc của chủ hộ kinh doanh cũng tăng lên tương ứng.

Với tổng tỷ lệ đóng BHXH và BHYT là 29,5%, số tiền đóng BHXH tối thiểu của chủ hộ kinh doanh từ ngày 01/7/2026 là 746.350 đồng/tháng, tăng 56.050 đồng/tháng so với mức đóng tối thiểu trước đó.

* Trên đây là nội dung Tăng mức đóng BHXH tối thiểu cho chủ HKD từ 01/7/2026

Xem thêm:

>> Tra cứu mã địa điểm kinh doanh online của hộ kinh doanh trên eTax Mobile ra sao?

>> Cách lấy mật khẩu của Hộ kinh doanh mới thành lập đăng nhập Dịch vụ công như thế nào?

Tăng mức đóng BHXH tối thiểu cho chủ HKD từ 01/7/2026 lên bao nhiêu?

Tăng mức đóng BHXH tối thiểu cho chủ HKD từ 01/7/2026 lên bao nhiêu? (Hình từ Internet)

Chủ hộ kinh doanh đóng BHXH thì có phải đóng kinh phí công đoàn không?

Chủ hộ kinh doanh đóng BHXH cho bản thân không phải đóng kinh phí công đoàn; chỉ phải đóng khi có sử dụng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 29 Luật Công đoàn 2024 được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở 2025 quy định kinh phí công đoàn do doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp không hưởng 100% lương từ ngân sách nhà nước, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và cơ quan, tổ chức, đơn vị khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Đồng thời tại Điều 2 Nghị định 105/2026/NĐ-CP có hướng dẫn đối tượng đóng kinh phí công đoàn như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 29 Luật Công đoàn đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Luật số 97/2025/QH15 bao gồm: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp không hưởng 100% lương từ ngân sách nhà nước, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và cơ quan, tổ chức, đơn vị khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.
2. Cơ quan, tổ chức, các cấp công đoàn, cá nhân có liên quan đến quản lý và sử dụng tài chính công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn.
3. Tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp được cấp đăng ký theo Điều 172 Bộ luật Lao động năm 2019.

Theo các quy định nêu trên việc chủ hộ kinh doanh tham gia bảo hiểm xã hội không phải là căn cứ làm phát sinh nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn. Nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn chỉ phát sinh đối với hộ kinh doanh khi có sử dụng lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Khi đó, kinh phí công đoàn được tính trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động, không tính trên phần đóng bảo hiểm xã hội của chủ hộ kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh tham gia bảo hiểm xã hội cho bản thân không phải đóng kinh phí công đoàn. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh có sử dụng người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn theo quy định, với mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc của người lao động.

Trách nhiệm của người tham gia và người thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội là gì?

Theo Điều 11 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định trách nhiệm của người tham gia và người thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

[1] Người tham gia bảo hiểm xã hội có trách nhiệm sau đây:

- Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này;

- Theo dõi việc thực hiện trách nhiệm về bảo hiểm xã hội đối với mình;

- Thực hiện việc kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ thông tin theo đúng quy định về đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

[2] Người thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội có trách nhiệm sau đây:

- Thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục, quy định khác về hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan;

- Hoàn trả tiền hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác định việc hưởng không đúng quy định;

- Định kỳ hằng năm, người thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền để thực hiện việc xác minh thông tin đủ điều kiện thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.


Logo Thư viện Pháp luật
Ngô Diễm Quỳnh Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất