Suy giảm khả năng lao động, trợ cấp một lần thế nào?

Thư Viện Pháp Luật 397 lượt xem
10:18 | 13/03/2023
Tôi đang làm việc trong một công ty sản xuất thiết bị điện tử được 4 năm, tôi có tham gia bảo hiểm đầy đủ. Trong lần đi khám sức khỏe định kỳ gần đây, tôi nhận được kết quả là bị suy giảm 8% khả năng lao động. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có được chi trả trợ cấp một lần không? Nếu được thì hưởng trợ cấp như thế nào? (Thanh Trường – Đà Nẵng)

Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Chúng tôi trích dẫn Điều 46 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 để anh tham khảo, như sau:  

Trợ cấp một lần: “1- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần. 2- Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở; b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị”.

Như vậy, theo quy định dẫn chiếu ở trên, anh bị suy giảm khả năng lao động là 8% do đó anh sẽ được hưởng trợ cấp một lần, với mức hưởng là 6,5 lần mức lương cơ sở (tương đương với mức suy giảm 8%). Ngoài ra, anh tham gia bảo hiểm đã được 04 năm, vì thế anh sẽ được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1,4 tháng tiền lương (tương đương 04 năm tham gia bảo hiểm xã hội) đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi anh nghỉ việc để điều trị.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất