Quy định trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Thư Viện Pháp Luật 273 lượt xem
10:18 | 13/03/2023
Đến tháng 5 năm 2016 tôi tròn 55 tuổi và có 35 năm đóng bảo hiểm xã hội. Tháng 6 năm 2016 tôi nghỉ hưu. Vậy tôi có được hưởng chế độ gì ngoài lương hưu không? Mức hưởng như thế nào?

Tại khoản 1 và khoản 2 Điều 75 Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014  có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 quy định trợ cấp một lần khi nghỉ hưu như sau:
1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.
2. Mức hưởng trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ lương hưu 75%, cứ năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng lương bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Như vậy: Trường hợp của ông Hòang Văn Thóang tính đến tháng 5 năm 2016 ông tròn 35 năm công tác, đến tháng 6/2016 ông nghỉ hưu, ngoài lương hưu ông còn được trợ cấp một lần bằng 2,5 tháng lương (mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội)

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Bài viết mới nhất