Ngày phép năm được sử dụng đến khi nào?

Lương Thị Tâm Như 893 lượt xem
17:00 | 05/08/2026
Phép năm được sử dụng đến khi nào theo quy định của Bộ luật Lao động?
Nội dung chính
  1. Phép năm được sử dụng đến khi nào? Có được chuyển ngày nghỉ phép sang năm sau không?
  2. Tiền phép năm không nghỉ phép được miễn thuế TNCN đúng không?
  3. Làm bao nhiêu năm thì tăng thêm 01 ngày nghỉ phép năm?

Phép năm được sử dụng đến khi nào? Có được chuyển ngày nghỉ phép sang năm sau không?

Tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về ngày phép năm như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm
1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.
3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.
6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Theo đó, hiện hành pháp luật không quy định ngày phép năm phải sử dụng hết trong năm. Tuy nhiên, nếu nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc thỏa thuận với người sử dụng lao động có quy định về thời hạn sử dụng ngày phép thì người lao động phải thực hiện theo các quy định đó.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Nếu chấm dứt hợp đồng lao động mà vẫn còn ngày phép chưa nghỉ thì người lao động được thanh toán tiền lương đối với những ngày phép chưa nghỉ.

Trên đây là thông tin "Ngày phép năm được sử dụng đến khi nào? Có được chuyển ngày nghỉ phép sang năm sau không?"

Ngày phép năm được sử dụng đến khi nào? (Hình từ Internet)

Tiền phép năm không nghỉ phép được miễn thuế TNCN đúng không?

Tại khoản 8 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 có quy định về thu nhập được miễn thuế TNCN như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
[...]
4. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường; sản xuất muối; thu nhập từ lợi tức cổ phần của thành viên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp, cá nhân là nông dân ký kết hợp đồng với doanh nghiệp tham gia “Cánh đồng lớn”, trồng rừng sản xuất, nuôi trồng thủy sản.
5. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.
6. Thu nhập từ lãi trái phiếu chính phủ, lãi trái phiếu chính quyền địa phương, lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
7. Thu nhập từ kiều hối.
8. Tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ, tiền lương, tiền công trả cho những ngày không nghỉ phép theo quy định của pháp luật.
9. Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; thu nhập do quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung, quỹ hưu trí tự nguyện chi trả.
10. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:
[...]

Như vậy, tiền phép năm không nghỉ phép sẽ được miễn thuế TNCN.

Làm bao nhiêu năm thì tăng thêm 01 ngày nghỉ phép năm?

Tại Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc như sau:

Điều 114. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc
Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Như vậy, người lao động cứ làm đủ 05 năm cho một người sử dụng lao động thì được tăng thêm 01 ngày nghỉ phép năm.

Lương Thị Tâm Như
Lương Thị Tâm Như Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Lao động - Tiền lương Xem thêm

Bài viết mới nhất