Mức bảo hiểm y tế liên tục và không liên tục

Thư Viện Pháp Luật 335 lượt xem
11:04 | 16/03/2023
Trong thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2015 có phần ghi đóng liên tục 5 năm. Vậy có được quyền lợi gì khi đóng chưa được 5 năm và đã được 5 năm liên tục trở lên. Năm 2015 nghe nói là khám, chữa bệnh vượt tuyến, BHYT sẽ không thanh toán mà chỉ thanh toán khi khám, chữa bệnh đúng địa chỉ ban đầu ghi trên thẻ. Điều này có đúng không?

Tại điểm c, Khoản 1 Điều 22 sửa đổi bổ sung Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: “100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến”.

Như vậy, thời điểm đủ 5 năm liên tục được in trực tiếp trên thẻ BHYT, người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh có yêu cầu hưởng quyền lợi theo điểm c, Khoản 1 Điều 22 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT nêu trên thì không phải xác nhận thời gian tham gia BHYT liên tục.

Còn việc khám, chữa bệnh trái tuyến được thanh toán như sau:

- Đối với tuyến huyện: Từ 1-1-2015 đến 31-12-2015 khi đi khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến, BHYT thanh toán bằng 70% mức hưởng đối với chi phí khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú; từ 1-1-2016 trở đi, thanh toán 100% mức hưởng đối với chi phí khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú.

- Đối với tuyến tỉnh: Từ 1-1-2015 đến 31-12-2020 thanh toán 60% mức hưởng đối với chi phí điều trị nội trú; từ ngày 1-1-2021 trở đi, thanh toán 100% mức hưởng đối với chi phí khám, chữa bệnh nội trú.

- Tuyến Trung ương: Từ ngày 1-1-2015 thanh toán 40% mức hưởng đối với chi phí điều trị nội trú.

Để biết rõ thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc qua số điện thoại 0763.952.115 để được hướng dẫn cụ thể.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất