Làm việc một năm có được nhận trợ cấp một lần không?

Thư Viện Pháp Luật 252 lượt xem
10:18 | 13/03/2023
Cho chị hỏi, tính đến tháng 04/2016, chị đã tham gia bảo hiểm xã hội được 15 năm 3 tháng. Hiện tại chị 40 tuổi, vậy trong trường hợp này, chị có thể hưởng trợ cấp 1 lần sau 1 năm không có việc làm không? Rất mong nhận được sự tư vấn.

Chào chị, về BHXH một lần, Nghị đinh 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:    
Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần  
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:  
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;  
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;    
Như vậy chị đóng Bảo hiểm được 15 năm, thì sau một năm nghỉ việc chi có thể nộp hồ sơ để hưởng chế độ BHXH một lần.    Hồ sơ bao gồm: 
Điều 20. Hồ sơ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần  
1. Sổ bảo hiểm xã hội.  
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB ban hành kèm quyết định 01/QĐ-BHXH)    
Chúc chị sức khỏe!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Bài viết mới nhất