Không đi dân quân tự vệ có bị phạt tù không?

Võ Ngọc Nhi 490 lượt xem
10:19 | 28/01/2023
Tôi tên An năm nay 20 tuổi. Tôi có một người anh được gọi đi dân quân tự vệ. Tôi muốn hỏi nếu tôi bị gọi đi dân quân tự về mà trốn không đi thì có bị phạt tù không?

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về việc vi phạm quy định về tổ chức dân quân tư vệ như sau:

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi cản trở việc xây dựng dân quân tự vệ.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng dân quân tự vệ.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức dân quân tự vệ không đúng pháp luật.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

+ Buộc tổ chức dân quân tự vệ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này;

+ Buộc giải tán lực lượng dân quân tự vệ tổ chức không đúng pháp luật đối với hành vi quy định tại Khoản 4 Điều này.

Như vậy, theo quy định hiện hành không có quy định về việc phạt tù đối với việc trốn đi dân quân tự vệ. Nhưng sẽ vẫn sẽ có hình thức phạt tiền cùng với đó là thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là bắt buộc thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Võ Ngọc Nhi Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Bài viết mới nhất