Không có quyết định nghỉ việc có được nhận tiền BHXH 1 lần không?

14:29 | 21/03/2023
Tôi đóng bảo hiểm được 6 tháng, đã nghỉ việc được 1 năm và không đóng bảo hiểm nữa. Do nghỉ ngang ở công ty nên không có giấy nghỉ việc, công ty chỉ trả sổ bảo hiểm thôi. Vậy nếu không có giấy nghỉ việc tôi có nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được không?

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Như vậy thì trường hợp của bạn đóng BHXH được 6 tháng, đã nghỉ việc 1 năm và không tiếp tục đóng BHXH nữa thì được nhận BHXH 1 lần.

Ngoài ra, theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp của bạn bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Như vậy hồ sơ nhận BHXH 1 lần không yêu cầu có giấy nghỉ việc. Do đó trường hợp của bạn đã đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần thì tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được chi trả.

Trân trọng!

 

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Bài viết mới nhất