Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không?

08:53 | 03/12/2025
Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không? Bằng lái xe hạng nào có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp?
Nội dung chính
  1. Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không?
  2. Bằng lái xe hạng nào có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp?
  3. Người có bằng lái xe được đổi, cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp nào?

Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không?

Tại khoản 2 Điều 18 Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định như sau:

Điều 18. Mẫu giấy phép lái xe, sử dụng, quản lý giấy phép lái xe
1. Cục Cảnh sát giao thông quản lý cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe trên toàn quốc; cấp phôi, vật tư in giấy phép lái xe cho Phòng Cảnh sát giao thông. Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức in và trả giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục X ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.
3. Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe không thời hạn với giấy phép lái xe có thời hạn thì đăng ký vào đề nghị đổi giấy phép lái xe quy định tại Phụ lục XII ban hành kèm theo Thông tư này, làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 21, 22, 23 của Thông tư này.
[...]

Tại Điều 13 Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2025/TT-BCA tại đây có đề xuất cấp bằng lái xe điện tử như sau:

Điều 13. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 18
“2. Giấy phép lái xe được cấp dưới dạng điện tử cấp cho mỗi người đảm bảo duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. Trường hợp người dân có nhu cầu in giấy phép lái xe bằng vật liệu PET thì đăng ký và nộp lệ phí theo quy định.”

Như vậy, Bộ Công an đề xuất sẽ cấp bằng lái xe dưới dạng điện tử cho mỗi người đảm bảo duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

Trường hợp người dân có nhu cầu in bằng lái xe bằng vật liệu PET thì đăng ký và nộp lệ phí theo quy định.

* Trên đây là nội dung Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không?

Xem thêm:

>>> Từ 3/9/2025 thời gian cấp bằng lái xe chỉ còn 4,5 ngày làm việc theo Quyết định 1891 phải không?

>>> Từ 3/9/2025 đổi bằng lái xe chỉ mất 3,5 ngày làm việc theo Quyết định 1891 đúng không?

Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không?

Đề xuất cấp bằng lái xe điện tử đúng không? (Hình từ Internet)

Bằng lái xe hạng nào có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp?

Căn cứ theo điểm c khoản 5 Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định như sau:

Điều 57. Giấy phép lái xe
[...]
5. Thời hạn của giấy phép lái xe được quy định như sau:
a) Giấy phép lái xe các hạng A1, A, B1 không thời hạn;
b) Giấy phép lái xe hạng B và hạng C1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;
c) Giấy phép lái xe các hạng C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.
6. Giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam bao gồm:
a) Giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
b) Giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia là thành viên của Công ước của Liên hợp quốc về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi là Công ước Viên) cấp;
c) Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển của nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế công nhận giấy phép lái xe của nhau;
d) Giấy phép lái xe nước ngoài phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia được công nhận theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
[...]

Như vậy, bằng lái xe có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp gồm các hạng: C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE:

Người có bằng lái xe được đổi, cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 62 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, người có bằng lái xe được đổi, cấp lại giấy phép lái xe trong các trường hợp sau:

- Giấy phép lái xe bị mất;

- Giấy phép lái xe bị hỏng không còn sử dụng được;

- Trước thời hạn ghi trên giấy phép lái xe;

- Thay đổi thông tin ghi trên giấy phép lái xe;

- Giấy phép lái xe nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng;

- Giấy phép lái xe do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp khi có yêu cầu hoặc người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Nguyễn Thị Kim Linh
Nguyễn Thị Kim Linh Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Giao thông - Vận tải Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Khi nào áp dụng thi đường trường 5km?

Như vậy, quy định thi thực hành lái xe trên đường với quãng đường tối thiểu 05 km áp dụng từ ngày 01/3/2027 đối với các hạng B, C1, C, D1, D2, D, BE, D1E, D2E, DE C1E, CE.

Bài viết mới nhất