Công dân nữ có thể đi dân quân tự vệ không?

Vũ Thiên Ân 952 lượt xem
11:08 | 04/01/2023
Công dân nữ làm dân quân tự vệ được không? Có hạn chế về độ tuổi tham gia dân quân tự vệ không? Đi học đại học thì thôi tham gia dân quân tự vệ? - Câu hỏi của bạn Linh đến từ Đồng Nai.
Nội dung chính
  1. Công dân nữ làm dân quân tự vệ được không?
  2. Có hạn chế về độ tuổi tham gia dân quân tự vệ không?
  3. Đi học đại học thì thôi tham gia dân quân tự vệ?

Công dân nữ làm dân quân tự vệ được không?

Tại khoản 1 Điều 8 Luật Dân quân tự vệ 2019, có quy định:

Độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình
1. Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.
2. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ tại chỗ, Dân quân tự vệ cơ động, Dân quân tự vệ biển, Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế là 04 năm; dân quân thường trực là 02 năm.
Căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương, cơ quan, tổ chức, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được kéo dài nhưng không quá 02 năm; đối với dân quân biển, tự vệ và chỉ huy đơn vị Dân quân tự vệ được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

Công dân nữ có thể đi dân quân tự vệ không?

Công dân nữ có thể đi dân quân tự vệ không? Hình từ Internet

Có hạn chế về độ tuổi tham gia dân quân tự vệ không?

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 8 Luật Dân quân tự vệ 2019, có quy định:

Độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình
1. Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.
2. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ tại chỗ, Dân quân tự vệ cơ động, Dân quân tự vệ biển, Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế là 04 năm; dân quân thường trực là 02 năm.
Căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương, cơ quan, tổ chức, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được kéo dài nhưng không quá 02 năm; đối với dân quân biển, tự vệ và chỉ huy đơn vị Dân quân tự vệ được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì độ tuổi tham gia dân quân tự vệ bị giới hạn độ tuổi. Cụ thể đối với nam là 45, 40 đối với nữ nếu tham gia theo nghĩa vụ. Còn nếu tự nguyện tham gia thì hết 50 tuổi đối với nam hết 45 tuổi đối với nữ.

Đi học đại học thì thôi tham gia dân quân tự vệ?

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định về thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn trong trường hợp sau đây:

- Dân quân tự vệ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Dân quân tự vệ nam một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

- ...

- Có giấy báo và vào học ở cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; người có giấy báo và đi lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.

Như vậy, bạn có thể thôi thực hiện tham gia Dân quân tự vệ trước hạn vì lý do nhập học đại học bạn nhé. Bạn liên hệ với cơ quan, đơn vị mình để thực hiện thủ tục.

Trân trọng!

Xem thêm các bài viết liên quan đến:
Logo Thư viện Pháp luật
Vũ Thiên Ân Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Hỏi đáp Pháp luật
Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Hỏi đáp Pháp luật
Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quyết định 757/QĐ-BKHCN Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, NLĐ cơ quan nhà nước, yêu cầu nào thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Theo Khung kiến thức, kỹ năng số cơ bản ban hành kèm theo Quyết định số 757/QĐ-BKHCN ngày 29/04/2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước, yêu cầu nào sau đây thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Bài viết mới nhất