Công an xã nghỉ việc được trợ cấp một lần?

Thư Viện Pháp Luật 341 lượt xem
10:18 | 13/03/2023
Bà Nguyễn Thị Sen hỏi: Phó trưởng Công an xã và Công an viên đã có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên khi đến tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp một lần không? Theo quy định, nghỉ việc với lý do chính đáng được hiểu như thế nào?

Luật BHXH quy định tuổi nghỉ hưu đối với nam là từ đủ 60 tuổi, nữ là từ đủ 55 tuổi (khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu).

Đối với Phó trưởng Công an xã và Công an viên là những người hoạt động không chuyên trách cấp xã khi nghỉ việc mà có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu, nếu có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên nếu nghỉ việc có lý do chính đáng thì được hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số73/2009/NĐ-CP ngày 7/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã.

Trường hợp nghỉ việc vì lý do chính đáng như, do sức khỏe không đáp ứng được yêu cầu công tác; do hoàn cảnh gia đình khó khăn (kinh tế khó khăn, gia đình neo đơn) không vi phạm kỷ luật, tự nguyện xin nghỉ việc và được cấp có thẩm quyền xét, quyết định cho nghỉ việc.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Bài viết mới nhất