Có được hưởng chế độ thai sản 6 tháng không?

Thư Viện Pháp Luật 397 lượt xem
10:03 | 13/03/2023
Hỏi về chế độ sinh con. - Chị tôi sinh con ngày 05/01/2013, nhưng xin nghỉ sinh 17/12/2013, công ty báo giảm thai sản tháng 01/2013. Như vậy chị tôi có được hưởng chế độ thai sản 6 tháng không?

     Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 240 Bộ luật lao động có hiệu lực từ ngày 01/5/2013: 

     “Quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con tại Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.

     Lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực, mà đến ngày 01/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 thì thời gian hưởng chế độ sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật này”.

     Theo luật hiện hành thời gian nghỉ sinh là 4 tháng, và nếu sinh tháng 01/2013 sẽ phải đi làm vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, ngày 1/5 Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực nên chị em sẽ được nghỉ thêm 2 tháng.

     Đối với trường hợp của vợ bạn nghỉ để sinh con vào ngày 17/12/2012 sẽ đi làm vào trước tháng năm, do đó vợ bạn không thuộc đối tượng hưởng thời gian chế độ sinh con theo Bộ luật này.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất