Tội xâm phạm về môi trường

Tội xâm phạm về môi trường đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Khai thác cát trái phép có bị xử lý hình sự?

Vừa qua, công ty đã bị phạt hành chính về hành vi khao thác cát trái phép và bây giờ công ty tiếp tục bị lập biên bản về cùng hành vi. Vậy theo BLHS thì công ty có bị xử lý không, nhờ giải thích rõ điều luật cụ thể?

Hỏi đáp pháp luật Phá rừng chặn lửa cháy rừng có phạm tội không?

Vừa rồi các tỉnh miền trung ta hứng chịu một đợt cháy rừng do lỗi của cá nhân cũng như là điều kiện thiên nhiên, em thấy lúc đám cháy đang cháy dữ dội và lây lan rất nhanh, thì có một nhóm người đã thực hiện cách ly ngọn lửa bằng cách chặt 1 đường dài rừng phòng hộ. Theo em được biết thì Bộ luật hình sự có quy định về tội phá rừng trong đó có quy định: Người nào đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Rừng phòng hộ có diện tích từ 3.000 mét vuông (m2) đến dưới 7.000 mét vuông (m2). Trường hợp cụ thể vừa rồi thì diện tích phá rừng phòng hộ có thể trên 3000 m2. Vậy căn cứ vào đâu để xét tính miễn trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. Nhờ ban biên tập giải đáp. Cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Tội vi phạm các quy định về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên được quy định như thế nào?

Hiện nay tình trạng vì lợi nhuận vì tiền mà một số người săn bắt thú rừng vô tội vạ, dù là thú quý, với tình trạng đó, nên các khu bảo tồn là môi trường sống cần thiết cho một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, người được giao quản lý khu bảo tồn nhưng có hành vi vi phạm quy định thì bị xử phạt như thế nào? Mến mong Ban biên tập hỗ trợ giúp.

(*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Tội hủy hoại rừng theo Bộ luật hình sự 2015

Tội huỷ hoại rừng theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Vân hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi hiện đang tìm hiểu về pháp luật hình sự Việt Nam qua từng thời kỳ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tội huỷ hoại rừng theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập!

Hỏi đáp pháp luật Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Bộ luật hình sự 2015

Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Hằng hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi hiện đang tìm hiểu về pháp luật hình sự Việt Nam qua từng thời kỳ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập!

Hỏi đáp pháp luật Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật theo Bộ luật hình sự 2015

Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Toàn hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về pháp luật hình sự Việt Nam qua từng thời kỳ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập!

Hỏi đáp pháp luật Xử lý người đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng trồng được
Đường lối xử lý của Nhà nước ta đối với người đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao cho tổ chức, tập thể, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp mà người được giao đã bỏ vốn đầu tư trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ… được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật Thuê người chặt cây rừng để lấy đất sản xuất nông nghiệp có phạm tội gì không?

Tôi là một chuyên viên của phòng cấp huyện, tôi được cơ quan giao nhiệm vụ quy hoạch đất lâm nghiệp (trên đất có cây rừng) để cấp đất cho dân (đất lâm nghiệp đã được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi sang đất nông nghiệp). Quá trình thực hiện nhiệm vụ trong khu quy hoạch tôi đã thuê người chặt cây rừng cho tôi để lấy đất sản xuất nông nghiệp. Hành vi của tôi có bị xem là lạm dụng hay lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ không? Tôi là một chuyên viên thì có được xem là người có chức vụ, quyền hạn không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào