Loading...

Tòa án nhân dân

Hỏi đáp pháp luật Quy định về yêu cầu tạo lập hồ sơ điện tử trong các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân?
Yêu cầu tạo lập hồ sơ điện tử trong các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân như thế nào? Tạo lập hồ sơ điện tử trong các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân thực hiện ra sao? Nộp lưu, quản lý hồ sơ và hủy tài liệu điện tử tại lưu trữ cơ quan Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân? Câu hỏi của chị Loan (Huế)
Hỏi đáp pháp luật Quy định về lưu văn bản điện tử của các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân?
Lưu văn bản điện tử của các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân thực hiện như thế nào? Quy định về hình thức dấu, chữ ký số người có thẩm quyền, Tòa án, đơn vị ban hành văn bản điện tử? Quản lý và sử dụng thiết bị lưu khóa bí mật và chứng thư số của Tòa án như thế nào? Câu hỏi của anh Trường (Thái Bình)
Hỏi đáp pháp luật Quy định về trình, chuyển giao văn bản điện tử giữa các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân?
Trình, chuyển giao văn bản điện tử giữa các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân được quy định như thế nào? Giải quyết văn bản điện tử đến trong các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân dân như thế nào? Đăng ký văn bản điện tử đi trong quản lý văn bản điện tử giữa các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân? Phát hành và theo dõi việc chuyển phát văn bản đi trong quản lý văn bản điện tử giữa các Tòa án, đơn vị trong Tòa án nhân? Câu hỏi của anh Hưng (Biên Hòa)
Hỏi đáp pháp luật Có được quyền yêu cầu tòa án xét xử kín vụ án dân sự không?

Đương sự có quyền yêu cầu tòa án xét xử kín không? Quyền, nghĩa vụ của đương sự khi tham gia tố tụng như thế nào?

Chào anh/chị, công ty của tôi có tranh chấp về việc bồi thường thiệt hại với một công ty khác, công ty của tôi không muốn tiết lộ việc bí mật kinh doanh ra bên ngoài cho nên muốn yêu cầu tòa án xét xử kín thì  có được không? Nhờ anh/chị tư vấn.

Hỏi đáp pháp luật Yêu cầu dân sự bao gồm yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án liên quan tranh chấp kinh doanh, thương mại?

Yêu cầu dân sự có là yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án liên quan tranh chấp kinh doanh, thương mại? Tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu về kinh doanh, thương mại nào? Tranh chấp kinh doanh thương mại có bao gồm tranh chấp do chưa thanh toán giá trị chuyển nhượng phần vốn góp?

Hỏi đáp pháp luật Được coi là người mất năng lực hành vi dân sự khi có sự tuyên bố của Tòa án?

Phải được tòa tuyên bố thì mới được được coi là người mất năng lực hành vi dân sự? Người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự cần những điều kiện gì?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Bà của tôi hiện tại đang có một khối u trong não và điều đó làm cho bà không còn thể nhận thức, làm chủ được những hành vi của bản thân mình nữa. Lúc này có thể xem bà tôi là người mất năng lực hành vi dân sự chưa vậy ạ hay là cần tòa tuyên bố về vấn đề này?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Những trường hợp nào Tòa án được quyền xét xử kín?

3 trường hợp Tòa án được quyền xét xử kín? Tòa án xét xử kín thì có bắt buộc phải tuyên án công khai?

Tôi sống tại TP.HCM, vừa qua vụ bạo hành trẻ 8 tuổi đến chết thì tòa có xét xử kín, nên tôi muốn hỏi rõ hơn các trường hợp nào tòa có thể xử kín và khi Tòa án xét xử kín thì có bắt buộc phải tuyên án công khai không? Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Xét xử kín vụ án hình sự thì có bản án có được công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa án hay không?

Xét xử kín vụ án hình sự thì có bản án có được công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa án? Các thông tin nào sẽ được mã hóa khi công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của tòa án?

Chào anh chị, cho tôi hỏi vừa qua có một số trang báo đề cập việc xét xử kín một vụ án. Anh chị cho tôi hỏi bản án đối với vụ án xét xử kín có được công khai trên cổng thông tin điện tử cho mọi người biết hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

 

Hỏi đáp pháp luật Hòa giải viên có thể hoãn phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án bao lâu?

Có thể hoãn phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án bao lâu? Có thể điểm chỉ trong biên bản họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án không?

Chào ban biên tập, tôi được gửi thư mời tham gia phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhưng do công việc bận nên không tham gia được, bây giờ Hòa giải viên nói nếu không tham gia sẽ thực hiễn hoãn, vậy cho tôi hỏi có thể hoãn phiên họp đó bao nhiêu ngày để tôi sắp xếp thời gian tham gia? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Hỏi đáp pháp luật Thẩm quyền giải quyết tranh khi các bên thỏa thuận cả Trọng tài và Tòa án có quyền giải quyết tranh chấp?

Thẩm quyền giải quyết khi các bên thỏa thuận cả Trọng tài và Tòa án có quyền giải quyết tranh chấp? Các trường hợp Toà án từ chối thụ lý trong trường hợp có thoả thuận trọng tài là trường hợp nào? Trong hợp đồng của tôi và đối tác có điều khoản giải quyết tranh chấp, trong đó có thỏa thuận là các bên có thể giải quyết tranh chấp tại Trọng tài và cả Tòa án. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể kiện tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) được không?

Hỏi đáp pháp luật Trong Tòa án sơ thẩm, nguyên đơn được cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đến thời điểm nào?

Nguyên đơn được cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án sơ thẩm đến thời điểm nào? Gửi tài liệu, chứng cứ qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án như thế nào?

Tôi là nguyên đơn trong một vụ kiện, cho tôi hỏi tôi được cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án sơ thẩm đến thời điểm nào? Và tôi có thể gửi tài liệu, chứng cứ qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án như thế nào? Xin cảm ơn!

 

Hỏi đáp pháp luật Danh mục bí mật nhà nước có được lập bởi Chánh án Tòa án nhân dân hay không?

Danh mục bí mật nhà nước có được lập bởi Chánh án Tòa án nhân dân hay không? Bí mật nhà nước được phân loại như thế nào?

Tôi công tác tại TAND thành phố được hơn 20 năm và tôi chuẩn bị được bổ nhiệm vào vị trí Chánh án tòa án nhân dân. Dạo gần đây tôi nghe thấy việc lập danh mục danh Nhà nước do Thủ tướng ban hành nhưng không rõ là tôi có được quyền lập danh mục bí mật nhà nước của ngành, lĩnh vực mình quản lý hay không? Bí mật nhà nước được phân loại như thế nào? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Rút đơn khởi kiện sau khi tòa án thụ lý vụ án có mất án phí không?

Rút đơn khởi kiện khi đang giải quyết vụ án có mất án phí không? Ai có quyền rút đơn khởi kiện? 

Tôi và ông X là hàng xóm do cái cây nhà cổ thụ nhà ông X bị gãy làm sập hàng rào nhà tôi, ông X không chịu đền bù nên tôi nộp đơn khởi kiện. Sau khi nộp đơn khởi kiện và nộp tiền tạm ứng án phí, tiền án phí, Tòa án cũng đã thụ lý nhưng suy nghĩ lại tình hàng xóm và tôi chỉ muốn dọa ông X nên tôi đã rút đơn khởi kiện. Và khi tôi rút đơn khởi kiện, tiền án phí trước đó đã nộp có lấy lại được không? Ai có quyền rút đơn khởi kiện? Mong Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Sẽ bị tòa án nơi nào xét xử nếu như nơi phạm tội và hộ khẩu thường trú ở 2 tỉnh khác nhau?

Nơi phạm tội và hộ khẩu thường trú ở 2 tỉnh khác nhau thì bị tòa án nơi nào xét xử? Chào anh chị, cho tôi hỏi vấn đề như sau, người quen đang sống ở Long An nhưng có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Đồng Nai. Tuần rồi người đó phạm tội trộm cắp tài sản và bị công an ở Long An bắt. Trong trường hợp này sẽ bị xét xử ở Thành phố Hồ Chí Minh hay Đồng Nai, mong anh chị giúp đỡ.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào