Loading...

Hợp đồng

Hỏi đáp pháp luật Lập hợp đồng tặng cho có điều kiện khi tặng quà cho người yêu có phù hợp với pháp luật không?

Lập hợp đồng tặng cho có điều kiện khi tặng quà cho người yêu có hợp pháp hay không? Hợp đồng tặng cho xe gắn máy có hiệu lực kể từ thời điểm nào? Điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng được quy định như thế nào? Hợp đồng dân sự sẽ bị vô hiệu trong trường hợp nào?

Chào anh chị, em và người yêu em quen nhau cũng đã lâu, nay em muốn tặng cho bạn ấy chiếc xe gắn máy trị giá hơn 100.000.000 đồng. Anh chị cho em hỏi em có được lập hợp đồng tặng cho kèm theo điều kiện sau khi chia tay phải trả lại tài sản cho em hay không?

Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Hỏi đáp pháp luật Theo quy định, thẻ giữ xe có được xem là hợp đồng gửi giữ tài sản?

Thẻ giữ xe có được xem là hợp đồng gửi giữ tài sản hay không? Hợp đồng gửi giữ xe có bao gồm giữ nón bảo hiểm hay không? Việc trả tiền công trong hợp đồng gửi giữ được quy định như thế nào?

Chào anh chị, cho em hỏi cuối tuần vừa rồi em và người yêu có đi chơi ở Phố đi bộ, khi em đến giữ xe thì người giữ đưa cho em thẻ giữ xe. Em có thắc mắc là thẻ giữ xe này có được xem là hợp đồng gửi giữ tài sản hay không?

Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Hỏi đáp pháp luật Sau khi cải tạo nhà ở thì chủ nhà có được phép tăng giá thuê nhà không?
Chào ban biên tập, em là sinh viên mới nhập học. Đầu năm học em có thuê một nhà trọ để ở, hôm nay chủ nhà đến bảo sắp tới sẽ cải tạo lại phòng trọ cho mới đồng thời cũng thông báo sau khi cải tạo xong thì sẽ tăng giá trọ lên. Em thắc mắc thì chủ trọ không giải thích gì thêm. Ban biên tập cho em hỏi, chủ nhà có được phép tăng giá thuê nhà sau khi cải tạo lại nhà ở không? Em có được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà tăng giá thuê nhà sau khi cải tạo không? Mong ban biên tập giải đáp giúp em, em cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Có được phép góp vốn kinh doanh bằng nhà ở không?
Chào ban biên tập, tôi tham gia góp vốn tại một công ty nhưng hiện tại tôi không có đủ tiền để góp, tài sản hiện có của tôi là một căn nhà có giá trị tương đương với phần vốn góp của tôi tại công ty. Ban biên tập cho tôi hỏi, tôi có được phép góp vốn kinh doanh bằng nhà ở không? Nếu được thì cần phải đáp ứng điều kiện gì? Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Hợp đồng thuê có chấm dứt không khi cho thuê tài sản thế chấp nhưng không thông báo cho người nhận thế?
Chào anh chị Luật sư. Tôi làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái nhưng chiếc ô tô này của tôi hiện đang thế chấp tại ngân hàng do tôi có vay một khoản ở ngân hàng. Hôm qua, có một anh kia đến thuê xe, có ký hợp đồng và tôi không nói đến việc thế chấp cho người thuê thì hợp đồng này có chấm dứt không? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Phải ký quỹ thêm bao nhiêu tiền khi công ty xuất khẩu lao động mở thêm chi nhánh?

Công ty xuất khẩu lao động mở chi nhánh phải ký quỹ thêm bao nhiêu tiền? Chi nhánh công ty xuất khẩu lao động chấm dứt hoạt động có được nhận lại tiền ký quỹ không?

Xin chào ban biên tập, công ty tôi thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài, chúng tôi đã ký quỹ thành lập công ty tại ngân hàng đầy đủ, bây giờ muốn thành lập thêm chi nhánh thì có cần phải ký quỹ không và nếu có phải ký quỹ bao nhiêu? Xin được giải đáp.

Hỏi đáp pháp luật Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng?
Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng là bao lâu? Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe ô tô vận tải hàng hóa tối thiểu bao nhiêu lâu? Quy trình bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô với đơn vị kinh doanh vận tải phải thể hiện rõ các nội dung nào? Xin chào ban biên tập, tôi cùng vài người bạn muốn kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, tôi có nghe nói xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có niên hạn sử dụng thì không biết trong trường hợp của tôi là bao lâu?
Hỏi đáp pháp luật Nhà ở đang được cho thuê thì chủ nhà có được phép thế chấp không?
Chủ nhà có được thế chấp đối với nhà ở đang được cho thuê? Nhà ở đang được cho thuê bị thế chấp thì người thuê nhà có được tiếp tục ở không? Những trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi có thuê một căn nhà của anh V bên Quận 2. Ngày 29/8 có một người đàn ông tên D đến bảo muốn lấy căn nhà tôi đang thuê vì chủ của căn nhà này đã đồng ý thế chấp cho ông ta. Tôi không đồng ý với việc đó vì nhà này tôi thuê vẫn đang còn hạn hợp đồng. Sau một hồi tranh cãi nảy lửa thì người đàn ông đó cũng bỏ đi. Tôi muốn hỏi là chủ nhà có quyền được thế chấp đối với nhà ở đang cho thuê không? Nếu như thế chấp được thì tôi vẫn được tiếp tục ở lại căn nhà này không?
Hỏi đáp pháp luật Trả lãi Ngân hàng có thể ủy quyền cho người khác không?
Có thể uỷ quyền cho người khác trả tiền lãi Ngân hàng không? Nghĩa vụ thực hiện công việc không có ủy quyền như thế nào? Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền khi nào? Chào anh chị Luật sư. Tôi hiện đang đứng tên mảnh đất do bố mẹ để lại, mảnh đất này không có tranh chấp và tôi là chủ sở hữu. Giờ tôi muốn thế chấp mảnh đất này để đi vay ngân hàng S. Nhưng tôi có thắc mắc là tôi có thể uỷ quyền cho người khác trả lãi Ngân hàng không? 
Hỏi đáp pháp luật Có được điều chỉnh tăng hoặc giảmđơn giá dự thầu trong giai đoạn thương thảo hợp đồng không?

Trong giai đoạn thương thảo hợp đồng có được điều chỉnh tăng hoặc giảm đơn giá dự thầu không? Dự toán gói thầu được xác định như thế nào? 

Tôi sắp tới có thực hiện việc thương thảo hợp đồng gói thầu với bên đối tác công ty A, và có thắc mắc là trong khi hai bên đang thương thảo hợp đồng có được điều chỉnh tăng hoặc giảm đơn giá dự thầu không? Dự toán gói thầu được xác định như thế nào? 

Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

Hỏi đáp pháp luật Phải ký quỹ bao nhiêu khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng?

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải ký quỹ bao nhiêu? Hoàn trả tiền ký quỹ cho người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong trường hợp nào?

Chào anh/chị, tôi có dự định sẽ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tôi có tìm hiểu thì khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì sẽ phải ký quỹ, không biết là tiền ký quỹ này là bao nhiêu? Nhờ anh/chị tư vấn.

Hỏi đáp pháp luật Phải có hợp đồng thi công xây dựng khi khởi công xây dựng công trình có đúng không?

Khởi công xây dựng công trình cần phải có hợp đồng thi công xây dựng có đúng không? Khởi công xây dựng công trình không có hợp đồng thi công xây dựng thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi là chủ đầu tư và tôi đang đầu tư vào công trình xây dựng chung cư tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Tôi có thắc mắc là muốn khởi công xây dựng công trình thì có cần phải có hợp đồng thi công xây dựng không hay là chỉ cần có sự quyết định của tôi là đủ rồi?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào