Công ty cổ phần

Danh sách bài viết

Hỏi đáp pháp luật
Thoái vốn từ công ty cổ phần chưa niêm yết

Thưa Luật Sư! Công ty tôi là công ty cổ phần A có góp vốn vào một công ty cổ phần B chưa niêm yết khác. Bây giờ công ty tôi muốn thoái vốn tại công ty cổ phần B thì thủ tục thoái vốn sẽ bao gồm những gì? Căn cứ pháp lý để làm các thủ tục đó. Xin cảm ơn Luật Sư! Trân trọng!

Hỏi đáp pháp luật
Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

Thưa Luật sư, Tôi gặp một trường hợp chưa biết giải quyết thế nào. Mong luật sư giúp đỡ: Tôi tham gia góp vốn điều lệ vào một công ty với trị giá phần vốn góp là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên khi tôi góp vốn tôi đã góp thừa 4 tỷ đồng tức tôi góp 10 tỷ đồng. Đến nay, công ty yêu cầu tăng vốn điều lệ. Vì vậy, tôi muốn hỏi phần vốn góp thừa của tôi có được tính vào lần góp thêm này ko? Nếu không thì phải xử lý phần vốn thừa kia như thế nào. Mong luật sư trích văn bản PL để tôi được nắm rõ.

Hỏi đáp pháp luật
Hỏi về công ty Cổ phần đầu tư và tư vấn

Thưa các Luật sư! Đối với Công ty cổ phần, sau khi được cấp giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp mà không có hoạt động kinh doanh, không có báo cáo thuế..thì có thể phải đối mặt với những vấn đề pháp lý gì ah? Em xin cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật
Thành viên độc lập hội đồng quản trị cho công ty cổ phần?

Chào các luật sư! Theo quy định pháp luật, cụ thể là Luật Doanh Nghiệp 2014. Thành viên độc lập hội đồng phản trị "không được hưởng lương lợi ích từ công ty", "không sở hửu số cổ phần có quyền biển quyết quá 1% tổng số cổ phần biểu quyết của công ty". Nếu theo quy định như vậy, Thành viên độc lập Hội đồng quản trị làm việc không công cho công ty... Tìm đâu ra cá nhân nghĩa hiệp như vậy có thể làm mà không hưởng lương?

Hỏi đáp pháp luật
Góp vốn công ty Cổ phần

E chào Anh chị. Anh chị cho em hỏi  1 xíu ạ. Công ty em mới thành lập, có 5 cổ đông góp vốn. hiện tại mới có 1 thành viên góp đủ số vốn theo thỏa thuận, số còn lại xin góp theo định kỳ và công ty em có thảo thuận các thành viên chậm góp vốn sẽ phải đóng lãi hàng tháng trên phần vốn góp còn thiếu theo lãi suất quy định... Vây giờ em muốn hỏi xem có thông tư, nghị định nào quy định về điều này không ạ. phần lãi đó e sẽ phải hạch toán như thế nào ạ. Em mới đi làm nên chưa nắm được rõ lắm ạ. Kính mong được giúp đỡ ạ!

Hỏi đáp pháp luật
Các vấn đề pháp lý của công ty cổ phần đại chúng

Chào Luật sư! Em có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn và giải đáp giúp em với ạ: Công ty chồng em là công ty cổ phần (thành lập để quản lý dự án Thủy điện của PVN/PVPOWER) với số vốn điều lệ ban đầu là 1.200 tỷ đồng; ngày 05/3/2009 đăng ký thay đổi lần 1, tăng vốn điều lệ lên thành 1.800 tỷ đồng; ngày 29/3/2012 đăng ký thay đổi lần 4, tăng vốn điều lệ lên thành 2.010 tỷ đồng. Đến ngày 30/9/2013 thì Ủy ban chứng khoán nhà nước có văn bản chấp thuận Công ty là công ty cổ phần đại chúng. Trong quá trình thực hiện dự án, Tổng mức đầu tư tăng lên, số vốn thiếu hụt, do đó ĐHĐCĐ thường niên 2015 đã chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ lên 2.310 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 30 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu đăng ký mua theo khoản 2 Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2005. Công ty đã làm thủ tục đăng ký vốn với Sở kế hoạch đầu tư, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 25/5/2015 với số vốn điều lệ là 2.310 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quá trình góp vốn chỉ có cổ đông chi phối là PVPOWER góp phần vốn theo tỷ lệ của mình, các cổ đông khác không góp thêm nên vốn điều lệ thiếu mất 53,408 tỷ đồng. Hội đồng quản trị công ty vì Tổng mức đầu tư tăng và Cổ đông không góp thêm vốn điều lệ nên muốn bán số cổ phần của các cổ đông hiện hữu không góp (được quyền mua nhưng không mua) cho cổ đông chiến lược khác để bổ sung vốn điều lệ còn thiếu, đồng thời muốn phát hành thêm cổ phần trị giá 501,702 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ lên 2.811,702 tỷ đồng bằng phương án chào bán cho cổ đông chiến lược khác nhằm bổ sung nguồn vốn do Tổng mức đầu tư tăng.  Em muốn hỏi: 1) Thủ tục đăng ký vốn với Sở kế hoạch đầu tư, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 25/5/2015 có vi phạm quy định của UBCKNN không ạ? 2) Phương án bán số cổ phần của các cổ đông hiện hữu không góp (được quyền mua nhưng không mua) cho cổ đông chiến lược khác để bổ sung vốn điều lệ còn thiếu là 53,408 tỷ đồng có vi phạm quy định của Luật chứng khoán không ạ? Nhờ anh giải đáp thắc mắc dùm em với ạ. Trân trọng cảm ơn anh!

Hỏi đáp pháp luật
Chia công ty cổ phần

Em chào Luật sư. Em đọc Luật doanh nghiệp điều 192 về việc chia doanh nghiệp. Tại khoản 1, có 3 trường hợp chia doanh nghiệp.  Quy định tại điểm a và điểm b thì em đã hiểu, nhưng tại khoản c: "Kết hợp cả hai trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này" thì em không biết việc kết hợp ở đây là như thế nào và chia ra sao. Mong được Luật sư giải đáp và cho em một ví dụ chia công ty trong trường hợp này ạ.  Em xin cảm ơn rất nhiều.

Hỏi đáp pháp luật
Tư vấn về tăng vốn điều lệ của CTCP

Tôi có một câu hỏi muốn nhờ sự giúp đỡ của các luật sư.  công ty chúng tôi là cty cổ phần, trong đó GĐ chiếm 98% cổ phần và 2% còn lại chia đều cho 2 cổ đông. Vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng. Nay, GĐ công ty muốn tăng vốn điều lệ lên 5,8 tỷ đồng do có 1 công ty nước ngoài muốn đầu tư vào cty chúng tôi và cam kết sẽ góp 5 tỷ đồng.  GĐ chúng tôi muốn tăng vốn sao cho các 2 cổ đông khác không cần góp vốn thêm, vẫn chiếm mỗi người 1% như trước, GĐ tôi sẽ chiếm 49% sau khi tăng thêm và cổ đông là doanh nghiệp nc ngoài sẽ chiếm 49%.  Xin được nhờ tư vấn về quy trinh thủ tục của vấn đề này. Và liệu chúng tôi có tăng vốn và góp vốn để thỏa mãn được mức như trên được k.  Xin cám ơn luật sư.

Hỏi đáp pháp luật
Tính thuế chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Ông Phạm Ngọc Thuận đang cư trú tại Việt Nam và là cổ đông sáng lập trong một công ty cổ phần (chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch). Do muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nêu trên, ông Thuận đề nghị được giải đáp: Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), ông phải nộp thuế dưới dạng chuyển nhượng phần vốn góp (20% trên phần thu nhập tính thuế) hay dưới dạng chuyển nhượng chứng khoán (0,1% giá chuyển nhượng)? Ông Thuận hỏi thêm: Một tổ chức nước ngoài là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần (chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch) nêu trên, nếu muốn chuyển nhượng cổ phần như ông, thì nộp thuế dưới dạng chuyển nhượng vốn (25% trên phần thu nhập tính thuế) hay dưới dạng chuyển nhượng chứng khoán (0,1% giá chuyển nhượng)?

Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh?