Chơi tôm cua cá bầu 1.4 triệu bị phạt bao nhiêu?

Thư Viện Pháp Luật 144 lượt xem
15:27 | 31/01/2023
Anh trai em bị bắt khi đang đánh tôm cua cá bầu. Anh em khai là số tiền dùng để chơi là 1 triệu 4 trăm ngàn. Vậy thì cho em hỏi anh em sẽ bị xử phạt mức như thế nào và đóng mức bao nhiêu tiền?   

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP quy định như sau:

“Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Như vậy, anh của bạn tham gia chơi tôm cua cá bầu có cá cược 1.4 triệu là hành vi đánh bạc trái phép, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp của anh bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

* Xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt về hành vi đánh bạc trái phép như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

- Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

- Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

- Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

- Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề.

Như vậy anh của bạn đánh tôm cua cá bầu 1.4 triệu thì có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

* Truy cứu trách nhiệm hình sự

Khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 (sửa đổi Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015) quy định về tội đánh bạc như sau:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. [...]

Như vậy nếu anh của bạn đánh tôm cua cá bầu có giá trị 1.4 triệu nhưng thuộc các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc này hoặc các hành vi quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự;

- Đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật Hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Trách nhiệm hình sự Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Thông tư liên tịch 13/2026/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BTP Quy định phối hợp giữa các cơ quan thực hiện thống kê giám định tư pháp trong tố tụng hình sự thế nào?

Thông tư liên tịch 13/2026/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BTP của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao: Quy định phối hợp giữa các cơ quan thực hiện thống kê giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Bài viết mới nhất