Chi nhánh khai nộp thuế GTGT tại đâu?

16:10 | 28/01/2023
Tôi có chút vấn đề cần giải đáp: Công ty tôi có trụ sở tại TP.HCM, công ty tôi vừa thành lập chi nhánh tại tỉnh Cần Thơ. Tôi có chút thắc mắc là chi nhánh sẽ khai nộp thuế GTGT tại TP.HCM hay Cần Thơ? Xin tư vấn giúp tôi.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

"1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp."

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC về trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế như sau:

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Đối với trường hợp người nộp thuế có dự án kinh doanh bất động sản ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính, có thành lập đơn vị trực thuộc (chi nhánh, Ban quản lý dự án…) thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh hoạt động kinh doanh bất động sản.

Như vậy, việc nộp hồ sơ kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh có trụ sở khác tỉnh với trụ sở chính của công ty được thực hiện tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh; nếu chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của công ty.

Do đó, chi nhánh của công ty bạn được nộp hồ sơ kê khai thuế giá trị gia tăng tại tỉnh Cần Thơ. Trường hợp hợp Chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tại TP.HCM nơi có trụ sở chính của công ty.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!

Hồ Văn Ngọc
Hồ Văn Ngọc Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Doanh nghiệp Xem thêm

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp Pháp luật
Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?

Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?