Bệnh binh chết thì thân nhân được nhận trợ cấp một lần bao nhiêu?

10:17 | 13/03/2023
Ông nội tôi là bệnh binh bị suy giảm 63% khả năng lao động. Bà tôi đã mất lâu nên bố mẹ tôi chăm sóc cho ông từ dạo đó tới giờ. Cho tôi hỏi thân nhân sẽ nhận được những khoản trợ cấp nào? Xin giải đáp giúp tôi

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết như sau:

"1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;
..."

Như vậy, khi bệnh binh chết thì thân nhân sẽ nhận được mai táng phí. Đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Theo quy định tại Phụ lục I Nghị định 58/2019/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 15/8/2019) thì bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 61% - 70% sẽ nhận được trợ cấp là 2.692.000 đồng

Do đó trong trường hợp này đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng: 2.692.000 x 3 = 8.076.000 đồng

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!

Hồ Văn Ngọc
Hồ Văn Ngọc Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Văn hóa - Xã hội Xem thêm

Bài viết mới nhất