18:03 | 30/08/2016
Loading...

Xin luật sư tư vấn dùm trường hợp của em, sinh viên năm nhất phạm tội trộm cấp tài sản!

Bạn tôi là một sinh viên nghèo ở địa phương. Từ đầu năm đến nay bạn tôi đều tự đi làm kiếm tiền để đóng học phí và mọi chi phí ăn ở. Bạn tôi cày gold(tiền vàng) trong game online rồi bán ra thành tiền mặt cho những người muốn mua. Bạn tôi có 1 người bạn (tên A) học chung lớp đã rũ bạn tôi dọn qua ở chung phòng, được khoảng 15 ngày. A đã biết mọi thông tin về những việc làm của bạn tôi. A đã thay đỗi những thông tin và lấy luôn tất cả gold(tiền vàng) rồi bán rẽ cho một người khác chỉ có 500.000 ngàn đồng. Từ đó bạn tôi không còn làm ăn được nữa và các đối tác của bạn tôi đã không trả tiền mặt mà bạn tôi đã cho thiếu (gần 2 triệu), vì họ đã biết rằng bạn tôi không còn cày gold nữa. Bạn tôi tức giận và đã lấy cái máy tính xách tay(tri gia 13.000.000đồng) khi A đi vắng. Bạn tôi đã bị công an bắt, và tại đó bạn tôi đã nói rõ mọi sự việc và đã trao lại máy tính cho mấy chú công an. Việc này đã xãy ra hồi cuối tháng 3. Và hôm nay Công An Quận đã căn cứ điều 34 và điều 126 bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCNVN và đã khởi tố bạn tôi: Về tội trộm cấp tài sản quy định tại điều 138 bộ luật hình sự nước CHXHCNVN. Đây là lần đầu tiên bạn tôi phạm tội. Tôi muốn hỏi bạn tôi có phải bị ở tù không với những tình tiết như vậy. Mà nếu có thì bao nhiu tháng, và bạn tôi phải làm gì đề hình phạt được giảm.(nếu có). Bạn tôi có thể được hưởng án treo hay không? Và nếu có thì bao nhiu lâu mới được xóa án tích?. Xin cảm ơn!

Trường hợp bạn hỏi, cậu bạn sinh viên đã có dấu hiệu phạm vào tội "Trộm cắp tài sản" quy định tại điều 138 BLHS. Nhưng để trả lời các câu hỏi của bạn một cách chính xác tôi đề nghị bạn cung cấp thêm thông tin sau:

- Ai đã biết cậu bạn sinh viên đó lấy trộm laptop của A?, tại sao biết?
- Có căn cứ cho thấy A đã đánh cắp mật khẩu account không? có căn cứ cho thấy thiệt hại gần 2 triệu do mất tài khoản không?
- Nhân thân của người bạn đó như: tiền án, tiền sự, hạnh kiểm trên lời, hoàn cảnh gia đình...
 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Luật sư

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào