18:03 | 30/08/2016
Loading...

Xin hỏi về thủ tục giải thể doanh nghiệp

Xin được hỏi Luật sư như sau: - Tháng 4 năm 2008 tôi có tham gia thành lập một công ty TNHH 02 thành viên (nhưng không đứng tên Giám đốc), và đến tháng 10 tôi đã làm thủ tục giải thể với lý do: không kinh doanh được.  - Nhưng thủ tục giải thể chỉ dừng lại đến đoạn: Thanh toán hết nợ nần với đối tác, khách hàng, và làm thủ tục khoá mã số thuế tại chi cục thuế vào thời điểm tháng 12 năm 2008. - Hiện nay, tôi đã vào làm tại một cơ quan quản lý nhà nước (tháng 11/2008) và đang là công chức dự bị. - Trước đó, tháng 8/2007 tôi cũng tham gia thành lập một công ty cổ phần trên Hà Nội và đến nay, công ty vẫn hoạt động bình thường. Vậy xin được hỏi luật sư: - Việc tôi tham gia thành lập công ty trước đó, có ảnh hưởng gì đến công việc trong cơ quan nhà nước hiện nay không? Có vi phạm pháp lệnh công chức, luật công chức không? - Tôi có thể làm tiếp thủ tục giải thể cty TNHH được không? Và có quy định nào bắt buộc về thời gian giải thể doanh nghiệp không (tôi đã làm thủ tục khoá mã số thuế rồi) và bây giờ có bị phạt gì không? - Và thủ tục tiếp theo để giải thể công ty TNHH trên Xin cảm ơn và chúc gia đình Luật sư sức khoẻ!

Chào bạn,

(1) Hiện nay, bạn đang làm việc tại cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Nếu bạn đã vào biên chế nhà nước thì bạn phải tuân theo các qui định của Pháp lệnh cán bộ, công chức Nhà nước:

"Cán bộ, công chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư” ” (Điều 17- Pháp lệnh cán bộ, công chức).

Do đó, nếu bạn muốn trở thành cán bộ, công chức, bạn phải bán lại cổ phần, vốn góp trong các doanh nghiệp mà bạn tham gia thành lập. Trong trường hợp bạn không thực hiện, nếu cơ  quan bạn phát hiện bạn vi phạm  Pháp lệnh cán bộ, công chức, bạn sẽ nhận các hình thức kỷ luật theo qui định.

(2) Đối với thủ tục giải thể doanh nghiệp: Bạn chỉ dừng lại ở thủ tục khóa mã số thuế thì doanh nghiệp chưa thể được xem là giải thể được. Thủ tục tiếp theo là đăng báo liên tiếp 3 kỳ và thực hiện thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

HỒ SƠ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP (Theo Luật Doanh nghiệp 2005) như sau:

1.Quyết định của Chủ doanh nghiệp (nếu là DNTN), Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Đại hội đồng cổ đông (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể doanh nghiệp

2. Phụ lục về quyền và nghĩa vụ của Tổ thanh lý tài sản

3. Ba số báo liên tiếp về việc giải thể doanh nghiệp đăng trên báo điện tử hoặc báo viết gồm các nội dung: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngày cấp, nơi cấp ĐKKD ...)

4. Xác nhận đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế  (bạn đã thực hiện thủ tục này rồi)

5. Thông báo về việc thực hiện Quyết định giải thể (thông báo về việc thanh lý tài sản và các khoản công nợ) 

6. Biên bản họp Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Đại hội đồng cổ đông (Nếu là công ty Cổ phần), Chủ sở hữu công ty (nếu là Công ty TNHH 1 thành viên) về việc thông qua quyết định giải thể Doanh nghiệp 

7. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chúc bạn may mắn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào