10:36 | 10/02/2017
Loading...

uống rượu say đi ô tô gây tai nạn chết người thì bị xử phạt như thế nào ?????

Ngày 17/10 e tôi đi xe máy bị một tài xế lái xe công ty đá sau khi uống rượu chạy xe với tốc độ cao cán chết ngay tại chỗ. Nhưng e tôi còn có 2 con nhỏ con đầu mới 5 tuổi và e tôi là cán bộ chỉ huy quân đội xã thì người lái xe sẽ bị xử phạt thế nào đây. Hiện tại công ty mời luật sư lên thỏa thuận với gia đình tôi và muốn nuôi 2 con nhỏ với 1 tháng 500 nghìn và người lái xe khong bị phạt giam giữ tự do thế có được không? Gia đình tôi muốn công ty nuôi 2 con nhỏ với 1 tháng 1 triệu đồng và người lái xe phải chịu giam giữ tù treo 2 năm thì có đc không ?

Chào bạn!

Nguyện vọng trên của gia đình bạn là có căn cứ. Tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

* Thứ nhất: trách nhiệm hình sự của người lái xe

Nếu qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận được lỗi của người lái xe say rượu mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng dẫn đến tai nạn thì người lái xe có thể chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự với hình phạt tù từ ba năm đến mười năm.

* Thứ hai: trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo Điều 618 Bộ luật dân sự, Công ty phải bồi thường cho gia đình bạn nếu người lái xe gây tai nạn trong khi thực hiện nhiệm vụ được công ty giao. Nếu người lái xe không thực hiện nhiệm vụ của công ty mà gây tai nạn thì người lái xe phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Việc đánh giá mức cấp dưỡng cho hai con của em bạn sẽ phải căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường và khả năng thực tế của người phải bồi thường

Ngoài ra, người lái xe còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào