Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Đề nghị luật sư tư vấn thế nào Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm?

Luật gia Ngô Thị Phi - Công ty Luật TNHH Everest  trả lời:

Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999, quy định: “ Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ đó là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Như vậy có thể hiểu, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (bị coi là phạm tội) là hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ đó là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Thực phẩm bao gồm thức ăn, uống, hút… cần thiết cho cuộc sống con người. Thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn là thực phẩm khi đưa chúng vào cơ thể sẽ nguy hại cho tính mạng, sức khỏe con người. Để xác định thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn phải căn cứ vào từng loại thực phẩm có các tiêu chuẩn cụ thể khác nhau.
 
Tội phạm này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Khi xem xét tội phạm thì phải xác định quan hệ nhân quả giữa hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn với hậu quả gây nên thiệt hại cho tính mạng, hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Tội phạm thực hiện hành vi với lỗi cố ý. 
 
Người phạm tội phải là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đủ độ tuổi luật định. Họ thường là những người tham gia các hoạt động chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm.
 
Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là tội phạm nghiêm trọng với khung hình phạt (cơ bản) là bị phạt tù từ một năm đến năm năm.  Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Tuy nhiên  chiếu theo mức theo nghị định mới nhất của Chính phủ về hành vi sử dụng loại có chứa chất độc trong chế biến thực phẩm trên mức phạt sẽ là 70 - 100 triệu đồng. Mức phạt đối với việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép cũng lên tới 30 - 40 triệu đồng, là mức phạt đã được nâng lên so với quy định cũ.

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào