18:03 | 30/08/2016
Loading...

Xin kết hôn với người đang thụ án thế nào?

Người yêu tôi hiện nay đang phải chấp hành án phạt tù. Qua nhiều lầnthăm nuôi, chúng tôi thống nhất sẽ tổ chức đám cưới để cùng nhau hoànthành lời thề hẹn và nhân việc này sẽ là động lực giúp anh cải tạo tốthơn. Tôi đã hỏi cán bộ trại giam thì họ bảo việc tổ chức đám cưới trong trại là không được. Tuy nhiên, để trở thành vợ chồng, hai người có thể đi đăng ký kết hôn. Cho tôi hỏi chúng tôi có được đăng ký kết hôn không, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp của chúng tôi ra sao? Nguyễn Thị Ngọc Nhung, quận 5, TP.HCM
Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu cả hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn và không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn (như người đang có vợ có chồng, người mất năng lực hành vi dân sự, giữa những người có dòng máu về trực hệ…) thì được quyền đăng ký kết hôn. Trong thực tế, cũng có nhiều trường hợp như bạn nêu và đây là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng, không ai cấm người đang thụ án tù bị cấm kết hôn cả.

Tuy nhiên, cũng theo Luật Hôn nhân và Gia đình, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt, ký vào giấy chứng nhận kết hôn, sổ đăng ký kết hôn và sẽ được chủ tịch UBND cấp xã ký, cấp cho mỗi bên một bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Nếu đăng ký ở phường của người này thì người kia phải làm giấy xác nhận độc thân. Từ quy định này thấy rằng chồng chưa cưới của bạn muốn đi đăng ký kết hôn thì rất khó nhưng không phải là không thực hiện được. Có thể theo nguyện vọng của hai bạn, cơ quan quản lý trại giam nơi chồng chưa cưới của bạn đang thụ án sẽ làm lệnh trích xuất chồng chưa cưới của bạn để anh này đến phường - nơi một trong hai người cư trú, làm các thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, khai tờ trình đăng ký kết hôn, ký vào sổ đăng ký kết hôn và ký vào giấy chứng nhận kết hôn... Theo tôi, đã là nguyện vọng chính đáng của các bạn đồng thời nó là câu chuyện nhân văn, thấm đẫm tình người thì chắc chắn sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ. Có thể với một số trường hợp các bạn sẽ được đặc cách không phải xếp hàng, sẽ được ưu tiên ký giấy, ký sổ trước mặt lãnh đạo phường, cán bộ tư pháp và được cấp giấy chứng nhận kết hôn. Các bạn cứ đề đạt nguyện vọng để được xem xét.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào