Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản 2024?

Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản 2024? Giá trị sử dụng của căn cước điện tử như thế nào?

Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản 2024?

Căn cứ tại Điều 3 Luật Căn cước 2023 có quy định về căn cước điện tử như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
...
17. Căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.
...

Như vậy, căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng VneID trên điện thoại của mình lên > Nhấn vào mục Thẻ căn cước/CCCD > Tiến hành nhập passcode của bạn để có thể truy cập vào Căn cước công dân điện tử.

Bước 2: Lúc này hãy nhấn vào mục Căn cước điện tử, toàn bộ thông tin sẽ hiển thị trên màn hình. Thông tin trên đây sẽ có giá trị pháp lý tương đương với thẻ CCCD gắn chip vật lý.

Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản 2024?

Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản 2024? (Hình từ Internet)

Hướng dẫn trình tự, thủ tục khóa căn cước điện tử mới nhất 2024?

Căn cứ Điều 29 Nghị định 69/2024/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục khóa căn cước điện tử như sau:

Việc ghi nhận được thực hiện thông qua cập nhật thông tin vào hệ thống định danh và xác thực điện tử quy định tại Điều 8 Nghị định 69/2024/NĐ-CP

Bước 1: Người được cấp căn cước điện tử thực hiện yêu cầu khóa căn cước điện tử trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan quản lý căn cước Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện nơi gần nhất hoặc thông qua ứng dụng định danh quốc gia

Lúc này, cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm ghi nhận, kiểm tra, xác thực và khóa căn cước điện tử ngay sau khi nhận được yêu cầu khóa căn cước điện tử của công dân trên hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Bước 2: Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan khác có thẩm quyền gửi văn bản đề nghị khóa căn cước điện tử tới đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan quản lý căn cước Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện nơi gần nhất để tiếp nhận, xử lý.

Bước 3: Kể từ ngày nhận được đề nghị khóa căn cước điện tử, trong thời hạn 01 ngày làm việc, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan khác có thẩm quyền, đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan quản lý căn cước Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện nơi tiếp nhận đề nghị phải xem xét, chuyển đề nghị khóa căn cước điện tử đến thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước Bộ Công an để xem xét, phê duyệt thông qua hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Bước 4: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề xuất, thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước Bộ Công an xem xét, phê duyệt đối với trường hợp công dân yêu cầu khóa căn cước điện tử và thông báo tới cơ quan đề nghị khóa căn cước điện tử và công dân.

Trường hợp từ chối khóa căn cước điện tử thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Giá trị sử dụng của căn cước điện tử như thế nào?

Căn cứ Điều 33 Luật Căn cước 2023 quy định giá trị sử dụng của căn cước điện tử như sau:

Điều 33. Giá trị sử dụng của căn cước điện tử
1. Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử của người được cấp căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.
2. Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, thực hiện các giao dịch và hoạt động khác, nếu phát hiện có sự khác nhau giữa thông tin in trên thẻ căn cước hoặc thông tin lưu trữ trong bộ phận lưu trữ được mã hóa của thẻ căn cước với thông tin trong căn cước điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin trong căn cước điện tử.

Như vậy, giá trị sử dụng của căn cước điện tử được nêu rõ như sau:

- Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử của người được cấp căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

- Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, thực hiện các giao dịch và hoạt động khác, nếu phát hiện có sự khác nhau giữa thông tin in trên thẻ căn cước hoặc thông tin lưu trữ trong bộ phận lưu trữ được mã hóa của thẻ căn cước với thông tin trong căn cước điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin trong căn cước điện tử.

Căn cước điện tử
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Căn cước điện tử
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn cách xem Căn cước điện tử trên VNeID qua điện thoại đơn giản 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn trình tự, thủ tục khóa căn cước điện tử mới nhất 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn làm Căn cước điện tử trên VNeID mới nhất năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Từ 1/7/2024, người dân đã có thể xem căn cước điện tử trên VNeID?
Hỏi đáp Pháp luật
Từ 01/7/2024, có được sử dụng căn cước điện tử làm thủ tục hành chính không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Căn cước điện tử
Nguyễn Thị Hiền
162 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Căn cước điện tử
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào