Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào?

Cho tôi hỏi: Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào? Nhờ anh chị giải đáp.

Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào?

Căn cứ quy định tiết 7.1.5 Tiểu mục 7.1 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 quy định về

.....
7.1.5. Xác định hàm lượng chất khô không béo
Để xác định hàm lượng chất khô không béo trong mẫu thử, thêm 100 ml etanol (4.2) vào phần cặn cacao được giữ lại (xem 7.1.4) đựng trong ống ly tâm, đậy nắp, lắc đều, ly tâm và gạn. Lắc lại với 100 ml etanol, dùng chai rửa tráng nắp và rửa thành ống bằng etanol (4.2); ly tâm và gạn. Lặp lại quá trình chiết, sử dụng 100 ml ete (4.1), rửa thành ống, ly tâm và gạn. Để ete còn lại bay hơi. Sử dụng bàn chải và thìa để chuyển hết cặn vào đĩa nhôm (5.14) đã được cân trước; sấy đĩa và lượng chứa bên trong từ 1 h đến 2 h trong tủ sấy (5.15); đậy nắp, để nguội trong bình hút ẩm (5.16) và cân.
.....

Theo đó thì để xác định hàm lượng chất khô không béo trong mẫu thử sản phẩm cacao thì tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm 100 ml etanol vào phần cặn cacao được giữ lại đựng trong ống ly tâm.

Bước 2: Đậy nắp, lắc đều, ly tâm và gạn

Bước 3: Lắc lại với 100 ml etanol, dùng chai rửa tráng nắp và rửa thành ống bằng etanol ly tâm và gạn.

Bước 4: Lặp lại quá trình chiết, sử dụng 100 ml ete, rửa thành ống, ly tâm và gạn.

Bước 5: Để ete còn lại bay hơi.

Bước 6: Sử dụng bàn chải và thìa để chuyển hết cặn vào đĩa nhôm đã được cân trước

Bước 7: Sấy đĩa và lượng chứa bên trong từ 1 h đến 2 h trong tủ sấy

Bước 8: Đậy nắp, để nguội trong bình hút ẩm và cân.

Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào?

Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào? (Hình từ Internet)

Việc lấy mẫu xác định hàm lượng axit pectic trong sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 được quy định như thế nào?

Căn cứ quy định Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 quy định như sau:

6. Lấy mẫu
Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc biến đổi trong suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này. Xem tiêu chuẩn cụ thể có liên quan đến sản phẩm. Nếu chưa có tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến sản phẩm thì các bên có liên quan nên thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Theo đó, việc lấy mẫu xác định hàm lượng axit pectic trong sản phẩm cacao được quy định như sau:

Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc biến đổi trong suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.

Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này. Xem tiêu chuẩn cụ thể có liên quan đến sản phẩm.

Nếu chưa có tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến sản phẩm thì các bên có liên quan nên thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia gồm các nội dung nào?

Căn cứ quy định Điều 18 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006 quy định về nội dung thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia như sau:

Điều 18. Nội dung thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia
1. Sự phù hợp của tiêu chuẩn với tiến bộ khoa học và công nghệ, điều kiện và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
2. Sự phù hợp của tiêu chuẩn với quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật, cam kết quốc tế có liên quan, yêu cầu hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.
3. Tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, việc tuân thủ nguyên tắc đồng thuận và hài hòa lợi ích của các bên có liên quan.
4. Việc tuân thủ các yêu cầu nghiệp vụ, trình tự, thủ tục xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.

Như vậy, việc thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia gồm các nội dung sau đây:

- Sự phù hợp của tiêu chuẩn với tiến bộ khoa học và công nghệ, điều kiện và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

- Sự phù hợp của tiêu chuẩn với quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật, cam kết quốc tế có liên quan, yêu cầu hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.

- Tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, việc tuân thủ nguyên tắc đồng thuận và hài hòa lợi ích của các bên có liên quan.

- Việc tuân thủ các yêu cầu nghiệp vụ, trình tự, thủ tục xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Đồ chơi sử dụng điện phải đảm bảo khả năng chống ẩm theo TCVN 11332:2016 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc đóng gói đồ gỗ nội thất phải đảm bảo yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5373:2020?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn trình tự lập đồ án quy hoạch xây dựng huyện theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4418:1987?
Hỏi đáp Pháp luật
Những đặc điểm chung của định danh DOI theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12198:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức ưu tiên các đối tượng địa lý khi thể hiện trên bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:250.000 theo Tiêu chuẩn quốc gia QCVN 74:2023/BTNMT?
Hỏi đáp Pháp luật
Phân tích bằng HPLC để xác định myo-inositol trong thức ăn công thức dành cho trẻ sơ sinh và thực phẩm dinh dưỡng cho người lớn theo TCVN 11912:2017 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
07 Nguyên tắc trách nhiệm xã hội theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 26000:2013 là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung khi xác định hàm lượng halofuginone trong thức ăn chăn nuôi theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10330:2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Một số phương pháp gắn kết linh kiện điện tử lên lớp nền theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10894-1:2015?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Đinh Khắc Vỹ
92 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào