Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào?
- Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào?
- Việc lấy mẫu xác định hàm lượng axit pectic trong sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 được quy định như thế nào?
- Thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia gồm các nội dung nào?
Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào?
Căn cứ quy định tiết 7.1.5 Tiểu mục 7.1 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 quy định về
.....
7.1.5. Xác định hàm lượng chất khô không béo
Để xác định hàm lượng chất khô không béo trong mẫu thử, thêm 100 ml etanol (4.2) vào phần cặn cacao được giữ lại (xem 7.1.4) đựng trong ống ly tâm, đậy nắp, lắc đều, ly tâm và gạn. Lắc lại với 100 ml etanol, dùng chai rửa tráng nắp và rửa thành ống bằng etanol (4.2); ly tâm và gạn. Lặp lại quá trình chiết, sử dụng 100 ml ete (4.1), rửa thành ống, ly tâm và gạn. Để ete còn lại bay hơi. Sử dụng bàn chải và thìa để chuyển hết cặn vào đĩa nhôm (5.14) đã được cân trước; sấy đĩa và lượng chứa bên trong từ 1 h đến 2 h trong tủ sấy (5.15); đậy nắp, để nguội trong bình hút ẩm (5.16) và cân.
.....
Theo đó thì để xác định hàm lượng chất khô không béo trong mẫu thử sản phẩm cacao thì tiến hành thực hiện như sau:
Bước 1: Thêm 100 ml etanol vào phần cặn cacao được giữ lại đựng trong ống ly tâm.
Bước 2: Đậy nắp, lắc đều, ly tâm và gạn
Bước 3: Lắc lại với 100 ml etanol, dùng chai rửa tráng nắp và rửa thành ống bằng etanol ly tâm và gạn.
Bước 4: Lặp lại quá trình chiết, sử dụng 100 ml ete, rửa thành ống, ly tâm và gạn.
Bước 5: Để ete còn lại bay hơi.
Bước 6: Sử dụng bàn chải và thìa để chuyển hết cặn vào đĩa nhôm đã được cân trước
Bước 7: Sấy đĩa và lượng chứa bên trong từ 1 h đến 2 h trong tủ sấy
Bước 8: Đậy nắp, để nguội trong bình hút ẩm và cân.
Cách tiến hành xác định hàm lượng chất khô không béo sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 như thế nào? (Hình từ Internet)
Việc lấy mẫu xác định hàm lượng axit pectic trong sản phẩm cacao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 được quy định như thế nào?
Căn cứ quy định Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11036:2015 quy định như sau:
6. Lấy mẫu
Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc biến đổi trong suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này. Xem tiêu chuẩn cụ thể có liên quan đến sản phẩm. Nếu chưa có tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến sản phẩm thì các bên có liên quan nên thỏa thuận với nhau về vấn đề này.
Theo đó, việc lấy mẫu xác định hàm lượng axit pectic trong sản phẩm cacao được quy định như sau:
Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc biến đổi trong suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này. Xem tiêu chuẩn cụ thể có liên quan đến sản phẩm.
Nếu chưa có tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến sản phẩm thì các bên có liên quan nên thỏa thuận với nhau về vấn đề này.
Thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia gồm các nội dung nào?
Căn cứ quy định Điều 18 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006 quy định về nội dung thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia như sau:
Điều 18. Nội dung thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia
1. Sự phù hợp của tiêu chuẩn với tiến bộ khoa học và công nghệ, điều kiện và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
2. Sự phù hợp của tiêu chuẩn với quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật, cam kết quốc tế có liên quan, yêu cầu hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.
3. Tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, việc tuân thủ nguyên tắc đồng thuận và hài hòa lợi ích của các bên có liên quan.
4. Việc tuân thủ các yêu cầu nghiệp vụ, trình tự, thủ tục xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.
Như vậy, việc thẩm định dự thảo tiêu chuẩn quốc gia gồm các nội dung sau đây:
- Sự phù hợp của tiêu chuẩn với tiến bộ khoa học và công nghệ, điều kiện và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
- Sự phù hợp của tiêu chuẩn với quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật, cam kết quốc tế có liên quan, yêu cầu hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.
- Tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, việc tuân thủ nguyên tắc đồng thuận và hài hòa lợi ích của các bên có liên quan.
- Việc tuân thủ các yêu cầu nghiệp vụ, trình tự, thủ tục xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu Báo cáo thành tích cá nhân của Phó hiệu trưởng mới nhất năm 2024?
- Hướng dẫn xóa thí sinh khỏi danh sách Vòng 6 Trạng Nguyên Tiếng Việt tại quantri.trangnguyen.edu.vn?
- Tháng 10 âm lịch 2024 kết thúc vào ngày nào? Tháng 10 âm lịch 2024 là tháng con gì? Tháng 10 âm lịch năm 2024 có sự kiện gì?
- Cách viết trách nhiệm của cá nhân đối với những hạn chế, khuyết điểm của tập thể trong bản kiểm điểm đảng viên cuối năm 2024?
- Giám đốc BHXH cấp tỉnh có quyền xử phạt hành vi cho mượn thẻ bảo hiểm y tế không?