Những loại hoa chưng Tết nào có chứa độc tố? Công ty mua lẳng hoa tươi tặng khách hàng chưng tết chịu thuế VAT bao nhiêu %?

Cho tôi hỏi: Có loại hoa chưng Tết nào có độc không? Trong trường hợp công ty mua lẳng hoa tươi tặng khách hàng chưng tết chịu thuế VAT bao nhiêu %? Chị Cúc tại Bến Tre.

Những loại hoa chưng Tết có chứa độc tố?

- Cây kim tiền: Cây kim tiền được xem là loài cây đem đến sự thịnh vượng, giàu sang, sức khỏe. Đặc biệt, khi kim tiền nở hoa, gia chủ càng đắc lộc.Tuy nhiên, trong thân và lá cây có chứa canxi oxalat (CaC₂O₄), gây nóng rát, bỏng lưỡi, cổ họng nếu ăn phải. Nặng hơn thì sẽ gây sưng viêm, ngạt thở và xuất huyết dạ dày. Nhựa cây khi dính lên mắt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực.

- Vạn niên thanh: là loài cây thường được trang trí trong gia đình hoặc nơi công sở. Giống với cây kim tiền, vạn niên thanh mang đến tài lộc, may mắn và giúp thanh lọc không khí. Loại cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Colombia và Brazil.

Tuy nhiên, đáng chú ý, tất cả bộ phận của loại cây này đều có độc. Do đó, khi trưng ngày Tết phải cẩn thận khi va chạm, di chuyển hay chăm sóc loại cây cảnh này. Nhựa cây gây ngứa, nếu dính vào mắt thì rất khó chịu; nếu lỡ ăn trúng sẽ bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng, đau rát, nôn mửa và rất nhiều triệu chứng khác kèm theo.

- Hoa phi yến: là loài hoa được nhiều người miền Bắc yêu thích mua trồng hoặc làm hoa chưng Tết trong nhà vào mùa xuân, chứa các alkaloid diterpenois, bao gồm cả methyllycaconitine (C37H50N2O10) - chứa độc tính rất cao. Alkaloid delphinine (C33H45NO9) trong hoa phi yến gây ra nôn mửa nếu ăn nhầm một lượng nhỏ, hoặc có thể dẫn đến tử vong nếu sử dụng số lượng lớn.

Hoa phi yến cũng như các bộ phận của nó đều chứa độc tố, trong đó phần độc hại nhất là chồi mọc vào mùa xuân. Chỉ 2 mg chất alkaloid là đủ để khiến một người lớn tử vong. Trẻ em có thể bị viêm da nghiêm trọng khi chạm vào hoa, hoặc phản ứng ngộ độc nếu ăn.

- Hoa ly lửa: là loài hoa mà tất cả thành phần của cây đều chứa chất độc có thể giết chết người và động vật lớn. Đặc biệt, phần rễ củ của cây chứa nhiều độc chất như colchicine (C22H25NO6), alkaloid gloriocine.

Sau hai tiếng trúng độc, nạn nhân có thể có biểu hiện buồn nôn, nôn, tê bì và ngứa ran xung quanh miệng, rát cổ họng, đau bụng, tiêu chảy ra máu, dẫn đến tình trạng mất nước.

Khi chất độc tiến triển trong cơ thể sẽ gây tiêu cơ vân, tắc ruột, suy hô hấp, hạ huyết áp, rối loạn đông máu, co giật, hôn mê và tổn thương đa thần kinh. Với phụ nữ, chất độc còn gây lột da và chảy máu âm đạo.

- Cây môn kiểng: đây là loài cây có nguồn gốc từ Brazil và quần đảo Tây Ấn Độ. Lá loài cây này có thể gây kích thích niêm mạc và sưng môi, lưỡi. Trong trường hợp nuốt nhầm phải, trẻ em sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa. Trường hợp dính vào mắt, loại cây này có thể làm hỏng giác mạc của trẻ.

- Hoa loa kèn: là loài hoa được xếp vào bảng có độc tính cao nên chỉ được dùng để bào chế thuốc với một lượng rất nhỏ. Trong hoa có chứa chất gây ảo giác scopolamine (C17H21NO4), chỉ cần uống nhầm một giọt độc dược chiết xuất từ chất này có thể tác động lên hệ thần kinh trung ương. Sau đó, nạn nhân có thể bị mất trí nhớ và mất tri giác tạm thời. Ngộ độc ở mức độ nhẹ có dấu hiệu khô miệng, khó nuốt, giảm tiết dịch ở phế quản, giãn đồng tử; nặng có thể bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ kích thích.

Lưu ý: Nội dung thông tin về hoa chưng tết trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Những loại hoa chưng Tết chứa độc tố?

Những loại hoa chưng Tết nào có chứa độc tố? Công ty mua lẳng hoa tươi tặng khách hàng chưng tết chịu thuế VAT bao nhiêu %? (Hình từ Internet)

Công ty mua lẳng hoa tươi tặng khách hàng chưng tết chịu thuế VAT bao nhiêu %?

Tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC có quy định như sau:

Đối tượng không chịu thuế GTGT
1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.
Ví dụ 2: Công ty A ký hợp đồng nuôi heo với Công ty B theo hình thức Công ty B giao cho Công ty A con giống, thức ăn, thuốc thú y, Công ty A giao, bán cho Công ty B sản phẩm heo thì tiền công nuôi heo nhận từ Công ty B và sản phẩm heo Công ty A giao, bán cho Công ty B thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
Sản phẩm heo Công ty B nhận lại từ Công ty A: nếu Công ty B bán ra heo (nguyên con) hoặc thịt heo tươi sống thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, nếu Công ty B đưa heo vào chế biến thành sản phẩm như xúc xích, thịt hun khói, giò hoặc thành các sản phẩm chế biến khác thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định.
...

Tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định hàng hóa chịu thuế suất 10% như sau:

Thuế suất 10%
Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này.

Đồng thời, tại Công văn 152/TCT-DNL năm 2020 về xác định thuế suất thuế giá trị gia tăng của hoa tươi, lẵng hoa tươi tặng khách hàng do Tổng cục Thuế ban hành có hướng dẫn như sau:

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp hoa tươi là sản phẩm trồng trọt được sơ chế cắt và bó thành bó hoa hoặc lẵng hoa, có sử dụng thêm các phụ kiện đi kèm để trở thành một sản phẩm khác với sản phẩm hoa tươi nguyên bản (chỉ sơ chế tách cọng, cắt) ban đầu thì hoa tươi bó, lẵng hoa tươi không thuộc loại sản phẩm sơ chế thông thường quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Do đó, trường hợp Ngân hàng VietinBank khi mua bó hoa, lẵng hoa về tặng khách hàng thực hiện xuất hóa đơn thuế suất 10% và kê khai, nộp thuế theo quy định.

Theo đó, trong trường hợp công ty mua lẳng hoa tươi tặng khách hàng chưng tết mà lẳng hoa đó đã được sơ chế cắt và bó thành bó hoa hoặc lẵng hoa, có sử dụng thêm các phụ kiện đi kèm để trở thành một sản phẩm khác với sản phẩm hoa tươi nguyên bản thì thực hiện xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng với thuế suất 10% và kê khai, nộp thuế theo quy định.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ diễn ra bao nhiêu ngày?

Căn cứ Thông báo 5015/TB-LĐTBXH năm 2023, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động như sau:

* Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức) được nghỉ Tết Âm lịch 2024 07 ngày từ thứ Năm ngày 08/02/2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết thứ Tư ngày 14/02/2024 Dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Đợt nghỉ này tổng cộng là 07 ngày bao gồm 05 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 02 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần.

* Đối với người lao động không làm trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội:

Người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ tết Âm lịch 2024 như sau:

- 01 ngày cuối năm Quý Mão và 04 ngày đầu năm Giáp Thìn; hoặc

- 02 ngày cuối năm Quý Mão và 03 ngày đầu năm Giáp Thìn; hoặc

- 03 ngày cuối năm Quý Mão và 02 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019.

Khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Trân trọng!

Đinh Thị Ngọc Huyền

Tết nguyên đán
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tết nguyên đán
Hỏi đáp Pháp luật
Còn bao nhiêu ngày đến Tết 2025? Tết 2025 năm con gì? Tết 2025 bắn pháo hoa vào ngày nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Tết Âm lịch 2025 là ngày nào? Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Hỏi đáp Pháp luật
Rằm tháng giêng 2024 vào thứ mấy, ngày mấy dương lịch? Rằm tháng giêng 2024 thì người lao động có được thưởng không?
Hỏi đáp Pháp luật
Lễ vật cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì? Ngày vía thần tài người lao động có được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Mùng 1 Tết 2025 là thứ mấy? Làm việc vào ngày Tết Âm lịch 2025 được hưởng lương bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Lịch âm 2024 - Lịch vạn niên 2024: Xem chi tiết, đẩy đủ cả năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
29 Tết Âm lịch 2025 là ngày mấy dương lịch? Mua pháo hoa cho ngày Tết Âm lịch 2025 ở đâu là hợp pháp?
Hỏi đáp Pháp luật
Cá nhân mua pháo hoa sử dụng trong dịp tết Âm lịch mà dùng không hết thì có được phép bán lại không?
Hỏi đáp Pháp luật
Lịch đi học lại sau Tết Âm lịch 2024 của học sinh 63 tỉnh thành?
Hỏi đáp Pháp luật
Năm 2025 Tết Âm lịch có ngày 30 tết không? Giao thừa 2025 có bắn pháo hoa không? Bắn pháo hoa bao nhiêu phút?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tết nguyên đán
160 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tết nguyên đán
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào