Mẫu thử dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm phải được bảo quản như thế nào theo TCVN 12753:2019?
- Thuốc thử để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm là những loại thuốc nào?
- Thiết bị, dụng cụ nào dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm theo TCVN 12753:2019 ?
- Mẫu thử dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm phải được bảo quản như thế nào theo TCVN 12753:2019?
Thuốc thử để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm là những loại thuốc nào?
Tại Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12753:2019 có quy định các thuốc thử để phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm bao gồm:
- Nước cất hoặc nước đã loại khoáng hoặc nước có chất lượng tương đương theo TCVN 4851 (ISO 3696).
- Axit clohydric (ví dụ: nồng độ 5 N, 1 N hoặc độ pha loãng khác).
- Natri hydroxit (ví dụ: nồng độ 5 N, 1 N hoặc độ pha loãng khác).
- PBS (dung dịch muối đệm phosphat), pH 7,3 ± 0,2 [NaCl/Na2HPO4: 145 mM/10 mM].
- PEG, khối lượng phân tử 20 000 g/mol (PolyEtylen Glycol).
Chuẩn bị dung dịch PEG đậm đặc: cân 30 g bột PEG và thêm 70 ml nước (5.1).
- Dung dịch làm sạch điện cực (ví dụ: etanol 70 %).
- Bộ kit phát hiện enzym miễn dịch dành riêng cho các SE. Bất kỳ bộ kit nào đều phải tuân thủ các tiêu chí hiệu năng (độ đáp ứng, độ đặc hiệu, LOD50).
Lưu ý: Chỉ sử dụng thuốc thử loại tinh khiết phân tích, trừ khi có quy định khác.
Mẫu thử dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm phải được bảo quản như thế nào theo TCVN 12753:2019? (Hình từ Internet)
Thiết bị, dụng cụ nào dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm theo TCVN 12753:2019 ?
Tại Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12753:2019 có quy định các thiết bị, dụng cụ dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm.
Sử dụng các thiết bị của phòng thử nghiệm vi sinh thông thường [theo TCVN 6404 (ISO 7218)] và cụ thể như sau.
- Máy trộn.
- Cân.
- Thiết bị đồng hóa, ví dụ: bộ đồng hóa kiểu quay, bộ trộn hoặc bộ đồng hóa kiểu nhu động.
Khuyến khích sử dụng bộ đồng hóa kiểu quay, đặc biệt là cho tất cả các loại thực phẩm khó trộn để thu được mẫu đồng nhất. Nếu sử dụng bộ đồng hóa kiểu nhu động thì chỉ sử dụng túi không có bộ lọc.
- Máy lắc ở nhiệt độ phòng, ví dụ: máy lắc quay, máy khuấy từ, v.v...
- Máy đo pH và điện cực, ví dụ: điện cực kết hợp
- Máy ly tâm, có khả năng hoạt động tối thiểu ở 3 130g; có thể được làm lạnh, nếu cần.
- Màng lọc thẩm tách, ngưỡng khối lượng phân tử (MWCO) là 6 000 Da đến 8 000 Da.
- Khóa dùng cho màng lọc thẩm tách.
- Vật liệu lọc, ví dụ: phễu và bông thấm nước, bông thủy tinh, v.v...
- Khay nông.
- Tủ lạnh (duy trì ở 3 °C ± 2 °C hoặc 5 °C ± 3 °C) và tủ đông lạnh (≤ -18 °C).
- Dụng cụ phòng thử nghiệm bằng thủy tinh hoặc polypropylen để tránh sự hấp phụ các chất độc (phễu, cốc, lọ, ống ly tâm, v.v...).
- Dụng cụ thích hợp với bộ kit phát hiện được sử dụng.
- Nồi cách thủy (duy trì ở 38 °C ± 2 °C).
Mẫu thử dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm phải được bảo quản như thế nào theo TCVN 12753:2019?
Tại Mục 8 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12753:2019 có quy định cách tiến hành như sau:
Cách tiến hành
8.1 Chuẩn bị phần mẫu thử
Trong trường hợp phomat có cùi, lấy khoảng 10 % cùi và 90 % phần lõi.
Vì các enterotoxin có thể phân bố không đồng đều trong mẫu, nếu có thể, trộn và đồng nhất toàn bộ mẫu hoặc một phần mẫu đại diện bằng bộ trộn (6.1). Sử dụng 25 g mẫu đồng nhất làm phần mẫu thử.
Trong trường hợp nghi ngờ bùng phát ngộ độc thực phẩm do tụ cầu (SFPO), thì cỡ mẫu thử có thể nhỏ hơn 25 g. Thực hiện phân tích như mô tả dưới đây và điều chỉnh các bước 8.3.1 đến 8.5.2 tương ứng. Tỷ lệ khối lượng của phần mẫu thử và chất chiết cô đặc (8.5.2.) phải xấp xỉ năm [ví dụ: phần mẫu thử từ 25 g cho 5,0 g đến 5,5 g dịch chiết cô đặc (tối đa 5,8 g đối với dịch chiết sánh), phần thử 12,5 g cho 2,5 g đến 2,8 g dịch chiết cô đặc (tối đa 2,9 g cho dịch chiết sánh)].
8.2 Bảo quản mẫu thử
Nên bảo quản mẫu thử ở 3 °C ± 2 °C hoặc 5 °C ± 3 °C (6.11) trước khi phân tích.
Nếu phân tích không được thực hiện trong vòng 24 h, có thể làm đông lạnh mẫu. Trong trường hợp này, cần rã đông hoàn toàn mẫu ở 3 °C ± 2 °C hoặc 5 °C ± 3 °C trước khi bắt đầu phân tích.
Để tránh thất thoát các độc tố, khuyến cáo không nên làm đông lạnh và rã đông mẫu nhiều lần trước khi phân tích.
Như vậy, mẫu thử dùng để sàng lọc phát hiện các loại Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm phải được bảo quản như sau:
Nên bảo quản mẫu thử ở 3 °C ± 2 °C hoặc 5 °C ± 3 °C (6.11) trước khi phân tích.
Nếu phân tích không được thực hiện trong vòng 24 h, có thể làm đông lạnh mẫu. Trong trường hợp này, cần rã đông hoàn toàn mẫu ở 3 °C ± 2 °C hoặc 5 °C ± 3 °C trước khi bắt đầu phân tích.
Để tránh thất thoát các độc tố, khuyến cáo không nên làm đông lạnh và rã đông mẫu nhiều lần trước khi phân tích.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu Báo cáo thành tích cá nhân của Phó hiệu trưởng mới nhất năm 2024?
- Hướng dẫn xóa thí sinh khỏi danh sách Vòng 6 Trạng Nguyên Tiếng Việt tại quantri.trangnguyen.edu.vn?
- Tháng 10 âm lịch 2024 kết thúc vào ngày nào? Tháng 10 âm lịch 2024 là tháng con gì? Tháng 10 âm lịch năm 2024 có sự kiện gì?
- Cách viết trách nhiệm của cá nhân đối với những hạn chế, khuyết điểm của tập thể trong bản kiểm điểm đảng viên cuối năm 2024?
- Giám đốc BHXH cấp tỉnh có quyền xử phạt hành vi cho mượn thẻ bảo hiểm y tế không?