Các yêu cầu rượu mùi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 như thế nào?
Các yêu cầu rượu mùi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 như thế nào?
Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 quy định các yêu cầu:
Các yêu cầu
4.1. Yêu cầu đối với nguyên liệu
4.1.1. Cồn thực phẩm
Cồn thực phẩm phải có nguồn gốc từ nông nghiệp. Các chỉ tiêu đối với nguyên liệu cồn thực phẩm được quy định trong Bảng 1.
...
Như vậy, các yêu cầu của rượu mùi như sau:
[1] Yêu cầu đối với nguyên liệu
- Cồn thực phẩm:
+ Cồn thực phẩm phải có nguồn gốc từ nông nghiệp.
+ Các chỉ tiêu đối với nguyên liệu cồn thực phẩm được quy định như sau:
+ Hàm lượng etanol ở 20 oC, % thể tích, không nhỏ hơn 96,0
+ Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 300
+ Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl-2 propanol-1, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 5
+ Hàm lượng aldehyd, tính theo axetaldehyd, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 5
+ Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 13
+ Hàm lượng axit tổng số, tính theo axit axetic, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 15
+ Hàm lượng chất chiết khô, mg/l etanol 100º, không lớn hơn 15
+ Hàm lượng các bazơ dễ bay hơi có chứa nitơ, tính theo nitơ, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 1
+ Hàm lượng furfural: Không phát hiện
- Nước: là nước uống được, theo quy định hiện hành
- Đường dùng để chế biến rượu mùi: theo TCVN 7968:2008 (CODEX STAN 212-1999, Amd 1-2001).
[2] Yêu cầu đối với sản phẩm
- Các chỉ tiêu cảm quan đối với rượu mùi được quy định như sau:
+ Màu sắc: Đặc trưng cho từng loại sản phẩm
+ Mùi vị: Đặc trưng cho từng loại sản phẩm, không có mùi vị lạ
+ Trạng thái: Dạng lỏng, đồng nhất
- Các chỉ tiêu hóa học trong rượu mùi được quy định như sau:
+ Hàm lượng etanol, % thể tích ở 20oC: tự công bố
+ Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 300
+ Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl-2-propanol-1, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 5
+ Hàm lượng aldehyd, tính theo axetaldehyd, mg/l etanol 10o, không lớn hơn 5
+ Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l etanol 100o, không lớn hơn 13
+ Hàm lượng đường g/l sản phẩm: tự công bố
- Chất nhiễm bẩn:
+ Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng trong rượu mùi; theo quy định hiện hành.
+ Giới hạn tối đa hàm lượng độc tố vi nấm trong rượu mùi: theo quy định hiện hành.
+ Phụ gia thực phẩm được sử dụng cho rượu mùi: theo quy định hiện hành.
Các yêu cầu rượu mùi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 như thế nào? (Hình từ Internet)
Rượu mùi được bao gói và vận chuyển như thế nào?
Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 quy định bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển:
Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
6.1. Bao gói
Rượu mùi được đóng trong các bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
6.2. Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành và TCVN 7087:2008 (CODEX STAN 1-2005).
6.3. Bảo quản
Bảo quản rượu mùi nơi khô, mát, tránh ánh nắng mặt trời và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
6.4. Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển rượu mùi phải khô, sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Như vậy, rượu mùi được bao gói và vận chuyển như sau:
- Rượu mùi được đóng trong các bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
- Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành và TCVN 7087:2008 (CODEX STAN 1-2005).
- Bảo quản rượu mùi nơi khô, mát, tránh ánh nắng mặt trời và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
- Phương tiện vận chuyển rượu mùi phải khô, sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Phương pháp thử rượu mùi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 như thế nào?
Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 quy định phương pháp thử:
Phương pháp thử
5.1. Xác định các chỉ tiêu cảm quan, theo TCVN 8007:2009.
5.2. Xác định hàm lượng etanol, theo TCVN 8008:2009.
5.3. Xác định hàm lượng metanol, theo TCVN 8010:2009.
5.4. Xác định hàm lượng rượu bậc cao, theo TCVN 8011:2009.
5.5. Xác định hàm lượng aldehyd, theo TCVN 8009:2009.
5.6. Xác định hàm lượng este, theo AOAC 972.07 hoặc TCVN 8011:2009.
5.7. Xác định hàm lượng đường, theo Phụ lục A.
Như vậy. phương pháp thử rượu mùi như sau:
- Xác định các chỉ tiêu cảm quan, theo TCVN 8007:2009.
- Xác định hàm lượng etanol, theo TCVN 8008:2009.
- Xác định hàm lượng metanol, theo TCVN 8010:2009.
- Xác định hàm lượng rượu bậc cao, theo TCVN 8011:2009.
- Xác định hàm lượng aldehyd, theo TCVN 8009:2009.
- Xác định hàm lượng este, theo AOAC 972.07 hoặc TCVN 8011:2009.
- Xác định hàm lượng đường theo phương pháp Bertrand hoặc phương pháp Lane - Eynon.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Tải toàn bộ Phụ lục Thông tư 91/2024 chế độ báo cáo thống kê ngành Tài chính từ 1/3/2025?
- 14/2 là valentine trắng hay đen? 14 tháng 2 là ngày của con trai hay con gái?
- Xe máy điện không gương 2025 có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền?
- Từ ngày 01/7/2025, chi phí thù lao cho bào chữa viên nhân dân là bao nhiêu?
- 26 tháng 1 âm lịch là ngày mấy dương 2025? Thắp hương không đúng nơi quy định vào dịp lễ hội 26 tháng 1 âm bị xử phạt bao nhiêu tiền?