Tiến hành chưng cất xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như thế nào?

Xin cho tôi hỏi: Tiến hành chưng cất xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như thế nào? Nhờ anh chị giải đáp.

Nguyên tắc xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như thế nào?

Căn cứ quy định Mục 3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như sau:

Nguyên tắc
Tách etanol bằng phương pháp cất, sau đó oxy hóa bằng kali dicromat trong môi trường axit sulfuric. Xác định lượng dicromat dư bằng sắt (II) sunfat amoni dùng sắt (II) -1, 10-phenenthrolin làm chất chỉ thị.

Theo đó, nguyên tắc xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam được quy định như sau:

Tách etanol bằng phương pháp cất, sau đó oxy hóa bằng kali dicromat trong môi trường axit sulfuric. Xác định lượng dicromat dư bằng sắt (2) sunfat amoni dùng sắt (2) -1, 10-phenenthrolin làm chất chỉ thị.

Tiến hành chưng cất xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như thế nào?

Tiến hành chưng cất xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như thế nào? (Hình từ Internet)

Tiến hành chưng cất xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như thế nào?

Căn cứ quy định Tiểu mục 8.2 Mục 8 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định như sau:

Tiến hành
CHÚ THÍCH Nếu yêu cầu kiểm tra xem độ lặp lại (điều 10) có đáp ứng hay không thì tiến hành hai phép xác định theo 8.2.1 đến 8.2.3.
.....
8.2. Xác định
8.2.1. Chưng cất
Pha loãng phần mẫu thử với khoảng 50 ml nước và chuyển toàn bộ khối lượng ấy vào bình cầu của dụng cụ cất (5.1). Tráng rửa bình đựng phần mẫu thử ấy bằng nước không quá 120 ml, thu lấy nước rửa ấy cho vào bình cầu.
Điều chỉnh cho sản phẩm có độ kiềm nhẹ (pH đến 8 ± 2) bằng canxi hydroxit huyền phù (4.3), lắc đều trước khi dùng.
Cho thêm các hạt thủy tinh hoặc các mảnh sứ để khống chế mức độ sôi. Rót 10 ml nước vào một bình định mức dung tích 100 ml (5.3) và lắp vào ống sinh hàn để đuôi ống ngập vào trong nước.
Chưng cất phần mẫu thử đã pha loãng (đã điều chỉnh độ kiềm) sao cho dịch cất chảy vào bình định mức (bình hứng) có nhiệt độ tương đối thấp (15 oC đến 20 oC).
Lấy khoảng từ 80 ml đến 85 ml dịch cất, ngừng cất và rửa ống ngưng và phần đuôi bằng một vài mililit nước.
Lắc đều dịch cất trong bình định mức. Nếu cần, có thể ngâm bình định mức vào nước lạnh (từ 15oC đến 20oC) trong ít phút.
Pha loãng lượng dịch cất trong bình định mức đến vạch bằng nước và lắc đều.
.....

Theo đó việc tiến hành chưng cất xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam được quy định như sau:

- Pha loãng phần mẫu thử với khoảng 50 ml nước và chuyển toàn bộ khối lượng ấy vào bình cầu của dụng cụ cất. Tráng rửa bình đựng phần mẫu thử ấy bằng nước không quá 120 ml, thu lấy nước rửa ấy cho vào bình cầu.

- Điều chỉnh cho sản phẩm có độ kiềm nhẹ (pH đến 8 ± 2) bằng canxi hydroxit huyền phù, lắc đều trước khi dùng.

- Cho thêm các hạt thủy tinh hoặc các mảnh sứ để khống chế mức độ sôi. Rót 10 ml nước vào một bình định mức dung tích 100 ml và lắp vào ống sinh hàn để đuôi ống ngập vào trong nước.

- Chưng cất phần mẫu thử đã pha loãng (đã điều chỉnh độ kiềm) sao cho dịch cất chảy vào bình định mức (bình hứng) có nhiệt độ tương đối thấp (15 đến 20 độ C).

- Lấy khoảng từ 80 ml đến 85 ml dịch cất, ngừng cất và rửa ống ngưng và phần đuôi bằng một vài mililit nước.

- Lắc đều dịch cất trong bình định mức. Nếu cần, có thể ngâm bình định mức vào nước lạnh (từ 15 đến 20 độ C) trong ít phút.

- Pha loãng lượng dịch cất trong bình định mức đến vạch bằng nước và lắc đều.

Báo cáo thử nghiệm xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam phải nêu rõ những gì?

Căn cứ quy định Mục 11 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6429:2007 quy định về báo cáo thử nghiệm như sau:

Theo đó báo cáo thử nghiệm xác định hàm lượng etanol trong sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn Việt Nam phải nêu rõ những điều sau:

- Mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;

- Phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;

- Phương pháp thử nghiệm đã dùng cùng với viện dẫn tiêu chuẩn này;

- Mọi chi tiết thao tác không được quy định trong tiêu chuẩn này hoặc những điều được coi là tùy ý cũng như các sự cố bất kỳ mà có thể ảnh hưởng đến kết quả;

- Kết quả thu được;

- Nếu đáp ứng yêu cầu về độ lặp lại, thì ghi kết quả cuối cùng thu được.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Thiết bị kiểm soát báo cháy và phát hiện cháy là gì theo Tiêu chuẩn Quốc gia TTCVN 9310-3:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Khoảng cách an toàn ngăn không chạm tới vùng nguy hiểm được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7014 : 2002?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với chòi quan sát phát hiện cháy rừng như thế nào theo TCVN 13355:2021?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên tắc xác định độ axit béo trong các sản phẩm nghiền từ ngũ cốc theo TCVN 8800:2011?
Hỏi đáp Pháp luật
Đưa máy xây dựng vào làm việc phải đảm bảo yêu cầu như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4087:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Các đám cháy được phân loại như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4878:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Kí hiệu hình vẽ dùng trên sơ đồ phòng cháy được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5040 : 1990?
Hỏi đáp Pháp luật
Thành phần và các tên gọi được sử dụng trong ghi nhãn cho quả đóng hộp được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9995 : 2013?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên tắc phân cấp và xác định cấp công trình xây dựng theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2848-1991?
Hỏi đáp Pháp luật
Chủ công trình phải thiết lập, thực hiện và duy trì một hệ thống quản lý tính toàn vẹn đường ống biển bao gồm tối thiểu các yếu tố nào theo TCVN 13890:2023?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Đinh Khắc Vỹ
370 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào