Cách tiến hành định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm hoặc trong thức ăn chăn nuôi theo TCVN 8275-1:2010 như thế nào?

Cho tôi hỏi: Cách tiến hành định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm hoặc trong thức ăn chăn nuôi theo TCVN 8275-1:2010 như thế nào?

Cách tiến hành định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm hoặc trong thức ăn chăn nuôi theo TCVN 8275-1:2010 như thế nào?

Tại Mục 9 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8275-1:2010 có quy định về cách tiến hành định lượng nấm men và nấm mốc như sau:

(1) Phần mẫu thử, huyền phù ban đầu và dung dịch pha loãng

Chuẩn bị phần mẫu thử, huyền phù ban đầu (dung dịch pha loãng ban đầu) và các dung dịch pha loãng theo TCVN 6507 (tất cả các phần), TCVN 6404 (ISO 7218), TCVN 6263 (ISO 8261) và tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến sản phẩm.

Lưu ý: TCVN 6263 (ISO 8261) đã hết hiệu lực và được thay thế bởi TCVN 6507-5:2013 (ISO 6887-5:2010)

Khuyến cáo sử dụng canh thang nước pepton 0,1% (5.1.3) làm dịch pha loãng, trừ việc chuẩn bị mẫu thử cụ thể. Tốt nhất nên dùng bộ kiểu nhu động để trộn mẫu hoặc dùng máy lắc.

Do các bào tử lắng xuống nhanh trong pipet, nên để pipet (6.2) ở tư thế nằm ngang (không để đứng) khi được làm đầy bằng một thể tích của huyền phù hoặc dung dịch pha loãng thích hợp.

Lắc huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng để tránh các phần tử có chứa vi sinh vật lắng xuống.

(2) Cấy và ủ

- Dùng pipet vô trùng (6.2) chuyển 0,1 ml mẫu thử dạng lỏng hoặc 0,1 ml huyền phù ban đầu đối với sản phẩm ở dạng khác (Điều 8) cho vào một đĩa thạch DRBC (5.2.1).

Dùng pipet vô trùng mới để chuyển 0,1 ml dung dịch pha loãng thập phân thứ nhất (10-1) (sản phẩm dạng lỏng) hoặc 0,1 ml dung dịch pha loãng thập phân 10-2 (sản phẩm ở dạng khác) cho vào đĩa thạch DRBC (5.2.1) thứ hai.

Để thuận tiện cho việc định lượng các lượng nhỏ nấm men và nấm mốc, lấy các lượng đến 0,3 ml dung dịch pha loãng 10-1 của mẫu hoặc mẫu thử dạng lỏng, dàn đều trên ba đĩa.

Lặp lại các thao tác này với các dung dịch pha loãng tiếp theo, sử dụng pipet vô trùng mới cho mỗi dung dịch pha loãng.

- Dàn đều dịch lỏng lên khắp bề mặt đĩa thạch bằng que dàn mẫu vô trùng (6.8) cho đến khi dịch lỏng hấp thụ hết vào môi trường.

Có thể sử dụng kỹ thuật cấy bằng phương pháp đổ đĩa, nhưng trong trường hợp này sự tương đương của các kết quả phải được đánh giá bằng cách so sánh với kết quả được cấy trên bề mặt đĩa và có thể không phân biệt sự khác nhau của nấm men và nấm mốc. Phương pháp cấy bề mặt có thể cho kết quả định lượng cao hơn. Kỹ thuật dàn đĩa tạo điều kiện cho các tế bào tiếp xúc tối đa với oxi của không khí và tránh mọi nguy cơ mất hoạt tính do nhiệt của các chồi nấm. Các kết quả có thể phụ thuộc vào từng loại nấm.

- Ủ các đĩa đã chuẩn bị (9.2.2) trong môi trường hiếu khí, nắp hướng lên trên, tư thế thẳng đứng trong tủ ấm (6.1) ở 250C ± 10C trong 5 ngày. Để yên các đĩa thạch trong ánh sáng khuếch tán từ 1 ngày đến 2 ngày, nếu cần.

Nên ủ các đĩa (6.6) trong túi chất dẻo ở để không làm nhiễm bẩn tủ ấm trong trường hợp nấm mốc lan ra ngoài đĩa.

(3) Đếm và chọn các khuẩn lạc để khẳng định

Đếm các đĩa trong khoảng thời gian ủ từ 2 ngày đến 5 ngày. Chọn các đĩa (9.2.3) chứa ít hơn 150 khuẩn lạc/chồi/mầm và đếm chúng. Nếu trên các đĩa có nấm mốc quá nhanh thì có thể đếm các khuẩn lạc/chồi/mầm sau khi ủ 2 ngày và đếm lại sau khi ủ 5 ngày.

CẢNH BÁO - Các bào tử nấm mốc phân bố trong không khí rất mạnh, nên cần thao tác với các đĩa Petri cẩn thận để tránh làm phát triển các khuẩn lạc vệ tinh mà có thể cho ước tính kết quả quá cao.

Tiến hành kiểm tra bằng kính khuếch đại hai thị kính (6.9) hoặc bằng kính hiển vi (6.7) để phân biệt giữa các tế bào nấm men hoặc nấm mốc và vi khuẩn từ các khuẩn lạc, nếu cần.

Đếm các khuẩn lạc nấm men và các khuẩn lạc/chồi nấm mốc riêng rẽ, nếu cần.

Để nhận biết nấm men và nấm mốc, chọn các vùng phát triển nấm và lấy ra để kiểm tra bằng kính hiển vi hoặc cấy trên môi trường phân lập hoặc nhận dạng thích hợp.

Cách tiến hành định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm hoặc trong thức ăn chăn nuôi theo TCVN 8275-1:2010 như thế nào?

Cách tiến hành định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm hoặc trong thức ăn chăn nuôi theo TCVN 8275-1:2010 như thế nào? (Hình từ Internet)

Thiết bị và dụng cụ thủy tinh dùng để định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm hoặc trong thức ăn chăn nuôi là gì?

Tại Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8275-1:2010 có quy định thiết bị và dụng cụ thủy tinh dùng để định lượng nấm men và nấm mốc như sau:

Có thể dùng dụng cụ sử dụng một lần để thay thế cho các dụng cụ thủy tinh sử dụng nhiều lần nếu nó có các đặc tính kỹ thuật phù hợp.

Sử dụng các thiết bị, dụng cụ phòng thử nghiệm vi sinh thông thường [xem TCVN 6404 (ISO 7218)] và cụ thể như sau:

- Tủ ấm, có thể duy trì nhiệt độ 250C ± 10C.

- Pipet xả hết, vô trùng, dung dịch danh nghĩa 1 ml, được chia vạch 0,1 ml.

- Nồi cách thủy, hoặc dụng cụ tương tự, có khả năng duy trì nhiệt độ ở 440C đến 470C.

- Máy đo pH, có độ chính xác 0,1 đơn vị pH ở 250C.

- Chai, bình và ống nghiệm, để đun sôi và bảo quản môi trường nuôi cấy và pha loãng dung dịch.

- Đĩa Petri vô trùng, bằng thủy tinh hoặc chất dẻo, đường kính từ 90 mm đến 100 mm.

- Kính hiển vi, để phân biệt nấm men với các tế bào vi khuẩn (có trường sáng, độ khuếch đại từ 250 lần đến 1 000 lần).

- Que dàn mẫu, bằng thủy tinh hoặc chất dẻo (đường kính nhỏ hơn 2 mm và dài 80 mm). Đường kính không được vượt quá 2 mm để giảm thiểu lượng mẫu dính vào que khi kết thúc dàn mẫu.

- Kính khuếch đại hai thị kính, để phân biệt các khuẩn lạc/tế bào nấm men và nấm mốc (khuếch đại từ 6,5 lần đến 50 lần).

Báo cáo thử nghiệm định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm phải ghi rõ thông tin gì?

Tại Mục 11 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8275-1:2010 có quy định báo cáo thử nghiệm định lượng nấm men và nấm mốc sống trong các sản phẩm thực phẩm bao gồm:

- Mọi thông tin cần thiết về việc nhận biết đầy đủ mẫu thử;

- Phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;

- Phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu chuẩn này;

- Mọi chi tiết thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc được cho là tùy chọn, cùng với các chi tiết bất thường nào khác có thể ảnh hưởng tới kết quả;

- Kết quả thử nghiệm thu được.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Giới hạn tiêu thụ nhiên liệu và hiệu quả sử dụng nhiên liệu đối với xe được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7356:2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên liệu hóa dược trong bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc theo TCVN IX:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu chung đối với phòng giám định sinh vật gây hại thực vật được quy định theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13734 : 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật của cây giống ca cao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10684:2015?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật cây giống hạt giống cà phê theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10684-2:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu và phương pháp thử đối với vòi hút cao su và chất dẻo được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8060 : 2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Hệ thống điều hoà không khí được phân loại như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Phòng thử các tủ lạnh thương mại dùng để bán và trưng bày thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7180-2:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật chung khi cung cấp thép và sản phẩm thép theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4399:2008?
Hỏi đáp Pháp luật
Thiết bị điều khiển, ký hiệu và phụ tùng khi lắp đặt thang máy theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-5:2007?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn quốc gia
Lương Thị Tâm Như
1,495 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào