Điều kiện về xử lý chất thải đối với cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 như thế nào?

Xin cho tôi hỏi, điều kiện về xử lý chất thải đối với cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định như thế nào? Nhờ anh chị giải đáp.

Điều kiện về xử lý chất thải đối với cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định như thế nào?

Căn cứ quy định Tiểu mục 4.4 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định về xử lý chất thải như sau:

Các điều kiện tiên quyết cơ bản
.....
4.4 Xử lý chất thải
4.4.1 Yêu cầu chung
Phải thiết lập các hệ thống để nhận diện, thu gom, loại bỏ và thải bỏ chất thải theo cách ngăn ngừa ô nhiễm.
4.4.2 Xử lý chất thải
Thùng chứa chất thải phải được đổ hết với tần suất thích hợp và được giữ trong điều kiện sạch.
Chất thải phải được giữ cách xa khu vực sản xuất và bảo quản. Thùng và hộp đựng chất thải không dùng trong sản xuất phải được nhận diện, đổ bỏ thường xuyên và có nắp đậy, nếu cần.
Bao bì thực phẩm được xác định và được chỉ định thải bỏ phải được làm biến dạng hoặc tiêu hoại để:
a) nhãn hiệu hoặc thông tin thành phần thực phẩm không thể sử dụng lại được;
b) bao bì đó không quay lại chuỗi cung ứng.
4.4.3 Cống rãnh và thoát nước
Cống rãnh phải được thiết kế, bố trí và xây dựng để tránh khả năng bị ô nhiễm.

Như vậy, điều kiện về xử lý chất thải đối với cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia được quy định như sau:

- Yêu cầu chung

Phải thiết lập các hệ thống để nhận diện, thu gom, loại bỏ và thải bỏ chất thải theo cách ngăn ngừa ô nhiễm.

- Xử lý chất thải

Thùng chứa chất thải phải được đổ hết với tần suất thích hợp và được giữ trong điều kiện sạch.

Chất thải phải được giữ cách xa khu vực sản xuất và bảo quản. Thùng và hộp đựng chất thải không dùng trong sản xuất phải được nhận diện, đổ bỏ thường xuyên và có nắp đậy, nếu cần.

Bao bì thực phẩm được xác định và được chỉ định thải bỏ phải được làm biến dạng hoặc tiêu hoại để:

+ Nhãn hiệu hoặc thông tin thành phần thực phẩm không thể sử dụng lại được;

+ Bao bì đó không quay lại chuỗi cung ứng.

- Cống rãnh và thoát nước

Cống rãnh phải được thiết kế, bố trí và xây dựng để tránh khả năng bị ô nhiễm.

Tính phù hợp, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định như thế nào?

Căn cứ quy định Tiểu mục 4.5 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định về

- Yêu cầu chung

Thiết bị sử dụng trong khu vực sản xuất và đóng gói phải được thiết kế để ngăn ngừa ô nhiễm.

Trong trường hợp có liên quan, thiết bị được sử dụng trong quá trình chiếu xạ phải đáp ứng các quy định kỹ thuật đối với bao bì thực phẩm liên quan.

- Thiết kế hợp vệ sinh

Mọi bộ phận của thiết bị tiếp xúc với bao bì thực phẩm phải được thiết kế và lắp ráp sao cho dễ làm sạch và bảo trì.

Thiết bị phải đáp ứng các nguyên tắc thiết kế vệ sinh đã được thiết lập, bao gồm:

+ Bề mặt tiếp xúc với bao bì thực phẩm và bề mặt có thể là nguồn gây ô nhiễm phải nhẵn, dễ tiếp cận, dễ làm vệ sinh;

+Tự thoát nước (đối với các quá trình sản xuất ướt);

+ Sử dụng vật liệu xây dựng tương thích với bao bì thực phẩm, chất bôi trơn và chất làm sạch hoặc chất tẩy rửa.

Đường ống và ống dẫn phải sạch, có thể thoát nước và không gây ngưng tụ hoặc rò rỉ có thể dẫn đến ô nhiễm bao bì thực phẩm.

Các van nối và núm điều khiển phải đảm bảo an toàn, ngăn ngừa ô nhiễm.

Các thành phần thiết bị có kim loại độc (ví dụ: thủy ngân) không được phép ở nơi có thể gây hại đến an toàn thực phẩm của bao bì thực phẩm.

- Bề mặt tiếp xúc với bao bì thực phẩm

Các bề mặt tiếp xúc bao bì thực phẩm phải được làm từ các vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng để tránh ô nhiễm.

- Bảo trì

Phải có hệ thống bảo trì theo kế hoạch được áp dụng cho mọi thiết bị.

Các chương trình bảo trì phải được áp dụng một cách có hệ thống để giảm thiểu khả năng ô nhiễm sản phẩm từ thiết bị.

Phải ưu tiên cho yêu cầu bảo trì nơi có nguy cơ đến an toàn thực phẩm.

Phải có thủ tục để loại bỏ chất gây ô nhiễm tiềm ẩn bất kỳ khỏi máy móc và thiết bị sau khi bảo trì.

Nhân viên bảo trì phải thực hiện các quy trình đã quy định, bao gồm các biện pháp vệ sinh, khi thích hợp.

Cần phải tránh các kỹ thuật tạm thời và các sửa đổi, chúng phải được kiểm soát và không để kéo dài.

Phải áp dụng các biện pháp có hiệu lực.

Điều kiện về xử lý chất thải đối với cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định như thế nào?

Điều kiện về xử lý chất thải đối với cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-4:2018 quy định như thế nào? (Hình từ Internet)

Nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn quốc gia gồm những gì?

Căn cứ quy định Điều 23 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006 quy định về nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn như sau:

Nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn
1. Tiêu chuẩn được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện.
Toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn cụ thể trở thành bắt buộc áp dụng khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật.
2. Tiêu chuẩn cơ sở được áp dụng trong phạm vi quản lý của tổ chức công bố tiêu chuẩn.

Như vậy, nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn gồm có:

- Tiêu chuẩn được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện.

Lưu ý: Toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn cụ thể trở thành bắt buộc áp dụng khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật.

- Tiêu chuẩn cơ sở được áp dụng trong phạm vi quản lý của tổ chức công bố tiêu chuẩn.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Bảo dưỡng thường xuyên đường thủy nội địa được quy định thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11392 : 2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát ký sinh trùng theo TCVN 12379:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Vật liệu và thuốc thử vắc xin phòng bệnh dại trên chó theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8685-31:2019?
Hỏi đáp Pháp luật
Cấu trúc mã định danh trang thiết bị y tế theo TCVN 13996:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với chuỗi cung ứng sản phẩm dược mỹ phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13989 : 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy trình lấy mẫu và kiểm soát chất lượng đối với gia vị và thảo mộc dùng trong các sản phẩm thịt chế biến như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11926:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật của đèn cài mũ an toàn mỏ theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6472:1999?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu về cảm quan và hình dạng bên ngoài của da nguyên liệu được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5365:1991?
Hỏi đáp Pháp luật
Xuất bản phẩm thông tin được phân loại theo các dấu hiệu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4523:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương tiện bảo vệ cá nhân gồm những gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7547:2005?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Đinh Khắc Vỹ
276 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào