Chôm chôm quả tươi có chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013?

Cho tôi hỏi chôm chôm quả tươi có chất lượng như thế nào và kích cỡ của chôm chôm quả tươi như thế nào? Chôm chôm quả tươi được trình bày như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013? Câu hỏi từ anh Hội (Tiền Giang)

Chôm chôm quả tươi có chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013?

Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013 quy định chôm chôm quả tươi phải có chất lương như sau:

(1) Yêu cầu tối thiểu

- Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng chôm chôm quả tươi phải:

+ Nguyên vẹn;

+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

+ Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

+ Không có sinh vật hại và không bị sinh vật hại làm ảnh hưởng đến hình thức sản phẩm;

+ Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;

+ Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ;

+ Hình thức quả tươi;

+ Không bị hư hỏng do nhiệt độ quá thấp và/hoặc nhiệt độ quá cao;

- Chôm chôm quả tươi phải được thu hái một cách cẩn thận và đạt đến mức độ phát triển và độ chín thích hợp, theo các tiêu chí về giống và/hoặc hạng thương mại và khu vực trồng.

- Độ phát triển và trạng thái của chôm chôm quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:

+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

+ Đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

(2) Phân hạng

Chôm chôm quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

- Hạng “đặc biệt”

Chôm chôm quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc hạng thương mại.

Chôm chôm quả tươi không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

- Hạng 1

Chôm chôm quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc hạng thương mại.

Cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;

+ Khuyết tật nhẹ trên vỏ không quá 5 % tổng diện tích bề mặt, trừ khuyết tật trên râu quả.

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật trên đều không được ảnh hưởng đến thịt quả.

- Hạng 2

Chôm chôm quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.

Có thể cho phép chôm chôm quả tươi có các khuyết tật sau đây với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm.

+ Khuyết tật về hình dạng;

+ Khuyết tật trên vỏ không quá 10 % tổng diện tích bề mặt, trừ khuyết tật trên râu quả.

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật trên đều không được ảnh hưởng đến thịt quả.

Chôm chôm quả tươi có chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013?

Chôm chôm quả tươi có chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013? (Hình từ Internet)

Kích cỡ của chôm chôm quả tươi như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013?

Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013 quy định yêu cầu về kích cỡ:

Yêu cầu về kích cỡ
Kích cỡ được xác định theo số lượng quả trên một kilogam. Có hai cách thể hiện: dạng quả rời và dạng chùm, được quy định trong bảng sau:
Đối với chôm chôm quả tươi ở dạng rời, việc quy định về mã kích cỡ được nêu trong Bảng 1.
...

Như vậy, kích cỡ của chôm chôm quả tươi như sau:

- Kích cỡ được xác định theo số lượng quả trên một kilogam.

- Có hai cách thể hiện: dạng quả rời và dạng chùm, được quy định như sau:

- Đối với chôm chôm quả tươi ở dạng rời, việc quy định về mã kích cỡ được nêu trong bảng sau:

- Đối với chôm chôm quả tươi ở dạng chùm, việc quy định về mã kích cỡ được nêu trong bảng sau:

Chôm chôm quả tươi được trình bày như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013?

Căn cứ Tiểu mục 5.3 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9769:2013 quy định yêu cầu về cách trình bày:

Yêu cầu về cách trình bày
...
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng, bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản chôm chôm quả tươi. Bao bì không được chứa tạp chất và mùi lạ.
5.3. Trình bày
Chôm chôm quả tươi phải được trình bày theo một trong các hình thức sau đây:
5.3.1. Dạng quả rời
Trong trường hợp này cuống quả phải được cắt khỏi mắt thứ nhất và có chiều dài tối đa không quá 5 mm tính từ đầu quả.
5.3.2. Dạng quả chùm
Chùm không được có lá và phải có các cụm quả, mỗi cụm gồm ít nhất hai quả. Phần cuống của mỗi chùm không được dài quá 20 cm tính từ chùm quả cao nhất.

Như vậy, chôm chôm quả tươi được trình bày theo một trong các hình thức sau đây:

- Dạng quả rời: cuống quả phải được cắt khỏi mắt thứ nhất và có chiều dài tối đa không quá 5 mm tính từ đầu quả.

- Dạng quả chùm:

+ Chùm không được có lá và phải có các cụm quả, mỗi cụm gồm ít nhất hai quả.

+ Phần cuống của mỗi chùm không được dài quá 20 cm tính từ chùm quả cao nhất.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam
Hỏi đáp Pháp luật
Bảo tồn di sản văn hóa - Hướng dẫn và quy trình lựa chọn ánh sáng thích hợp cho trưng bày trong nhà theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14167:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Đất dùng trong xây dựng đường bộ được phân loại thành bao nhiêu nhóm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14183:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Phân loại giấy in tài liệu dùng cho lưu trữ dựa trên tính bền và tuổi thọ theo TCVN 14166:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Cá ngừ đông lạnh phải đạt các chỉ tiêu vi sinh vật nào theo TCVN 14178:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Lò đốt chất thải rắn y tế phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7380:2004?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với việc lắp đặt hệ thống LPG theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN7467:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Thành phần chính có trong khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) dùng cho xe cơ giới theo TCVN 7466:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Nước thải - Phương pháp xác định màu và mùi theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4558:1988?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc vệ sinh và xử lý cá hồi đóng hộp phải đáp ứng yêu cầu gì theo TCVN 6386:2003?
Hỏi đáp Pháp luật
Mực tươi đông lạnh ăn liền phải đảm bảo các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8335:2010?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn Việt Nam
Phan Vũ Hiền Mai
459 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào