22:30 | 17/11/2023
Loading...

SKC là đất gì? Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu?

Cho tôi hỏi: SKC là đất gì? Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu? Hộ gia đình, cá nhân có thể sử dụng đất SKC thông qua những hình thức nào? Câu hỏi của anh Ti (Quảng Nam)

SKC là đất gì?

Hiện nay, đất đai là một loại tài sản vô cùng quy giá của nước ta, được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau để phát triển đất nước như: dùng làm đất ở, đất thương mại, đất sản xuất,...Vậy SKC là đất gì? Được dùng vào mục đích nào?

Căn cứ tiết 1.19 Tiểu mục 1 Mục 2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 75/2015/TT-BTNMT có quy định đất SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013 quy định SKC là đất dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

SKC là đất gì? Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu?

SKC là đất gì? Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu? (Hình từ Internet)

Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 125 Luật Đất đai 2013 quy định đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê là nhóm đất có thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài.

Đồng thời, tại Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sử dụng có thời hạn như sau:

Đất sử dụng có thời hạn
1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.
2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.
3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.
Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.
...

Như vậy, từ những quy định trên thời hạn sử dụng đất SKC sẽ chia thành 02 trường hợp sử dụng là ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn không quá 50 năm, không quá 70 năm.

Trong đó:

- Thửa đất được Nhà nước giao, cho thuê là đất SKC có thời hạn sử dụng không quá 50 năm, thời hạn cụ thể sẽ được ghi rõ trong quyết định giao đất, cho thuê đất.

- Đất SKC trong trường hợp thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn sẽ có thời hạn sử dụng không quá 70 năm.

Hộ gia đình, cá nhân có thể sử dụng đất SKC thông qua những hình thức nào?

Căn cứ tại khoản 3 Điều 153 Luật Đất đai 2013 quy định về đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp như sau:

Đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
...
3. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khác; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này còn được nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân có thể sử dụng đất SKC thông qua các hình thức sau đây:

- Nhà nước cho thuê đất;

- Nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

- Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đất phi nông nghiệp

Nguyễn Trần Cao Kỵ

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào