Quy định chung về phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT như thế nào?
- Quy định chung về phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT như thế nào?
- Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với phụ gia thực phẩm, chất điều vị như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT?
- Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm như thế nào đối với phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT?
Quy định chung về phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT như thế nào?
Căn cứ theo Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT quy định về phụ gia thực phẩm, chất điều vị cụ thể như sau:
- Phạm vi điều chỉnh: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (sau đây gọi tắt là Quy chuẩn) này quy định các yêu cầu kỹ thuật và quản lý về chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các chất điều vị được sử dụng với mục đích làm phụ gia thực phẩm.
- Đối tượng áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BY áp dụng đối với:
+ Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng các chất điều vị làm phụ gia thực phẩm (sau đây gọi tắt là tổ chức, cá nhân).
+ Cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
- Giải thích từ ngữ và chữ viết tắt:
+ Các chất điều vị: là phụ gia thực phẩm được sử dụng với mục đích tăng hương vị của các sản phẩm thực phẩm.
+ JECFA monograph 1 - Vol. 4 (JECFA monographs 1 - Combined compendium of food addiditive specifications; Joint FAO/WHO expert committee on food additives; Volume 4 - Analytical methods, test procedures and laboratory solutions used by and referenced in the food additive specifications; FAO, 2006): Các yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm, Tập 4 Các phương pháp phân tích, quy trình thử nghiệm, dung dịch thử nghiệm được sử dụng (hoặc tham chiếu) trong yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm; JECFA biên soạn; FAO ban hành năm 2006.
+ Mã số C.A.S (Chemical Abstracts Service): Mã số đăng ký hóa chất của Hiệp hội Hóa chất Hoa Kỳ.
+ TS (test solution): Dung dịch thuốc thử.
+ ADI (Acceptable daily intake): Lượng ăn vào hàng ngày chấp nhận được.
+ INS (International numbering system): Hệ thống mã số quốc tế về phụ gia thực phẩm.
Quy định chung về phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT như thế nào? (Hình từ Internet)
Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với phụ gia thực phẩm, chất điều vị như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT?
Theo Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT quy định về yêu cầu kỹ thuật, phương pháp luật và lẫy mấu cụ thể như sau:
YÊU CẦU KỸ THUẬT, PHƯƠNG PHÁP THỬ VÀ LẤY MẪU
1. Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với các chất điều vị được quy định tại các phụ lục ban hành kèm theo Quy chuẩn này như sau:
1.1. Phụ lục 1: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid L-Glutamic
1.2. Phụ lục 2: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với mononatri L-glutamat
1.3. Phụ lục 3: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với monokali L-glutamat
1.4. Phụ lục 4: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với calci di-L-glutamat
1.5. Phụ lục 5: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid 5'-guanylic
1.6. Phụ lục 6: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid 5'-inosinic
1.7. Phụ lục 7: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với maltol
1.8. Phụ lục 8: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với ethyl maltol
2. Các yêu cầu kỹ thuật quy định trong Quy chuẩn này được thử theo JECFA monograph 1 - Vol. 4, ngoại trừ một số phép thử riêng được mô tả trong các phụ lục. Các phương pháp thử được hướng dẫn trong Quy chuẩn này không bắt buộc phải áp dụng, có thể sử dụng các phương pháp thử khác tương đương.
3. Lấy mẫu theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2009/TT-BKHCN ngày 02 tháng 6 năm 2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Theo đó, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT, bao gồm:
- Phụ lục 1: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid L-Glutamic
- Phụ lục 2: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với mononatri L-glutamat
- Phụ lục 3: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với monokali L-glutamat
- Phụ lục 4: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với calci di-L-glutamat
- Phụ lục 5: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid 5'-guanylic
- Phụ lục 6: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid 5'-inosinic
- Phụ lục 7: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với maltol
- Phụ lục 8: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với ethyl maltol
Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm như thế nào đối với phụ gia thực phẩm, chất điều vị theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT?
Căn cứ theo Mục 4 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 4-1:2010/BYT quy định về tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đối với phụ gia thực phẩm, chất điều vị như sau:
- Tổ chức, cá nhân phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.
- Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng các chất điều vị sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với các quy định của pháp luật.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Thủ tục tạm đình chỉ công tác trong cơ quan của đảng như thế nào?
- Học sinh được nghỉ bao nhiêu ngày Tết 2025? Học kỳ 2 năm học 2024 - 2025 bắt đầu khi nào?
- Tên gọi Hà Nội có từ khi nào? Phía Bắc Thủ đô Hà Nội tiếp giáp với tỉnh thành nào?
- Còn bao nhiêu ngày thứ 2 nữa đến Tết 2025? Đếm ngược ngày Tết Âm lịch 2025?
- Trường công lập được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có được phép chuyển sang thuê đất thu tiền hằng năm để kinh doanh không?