Sữa tươi tiệt trùng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7028:2009?
Sữa tươi tiệt trùng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7028:2009?
Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7028:2009 quy định yêu cầu kỹ thuật:
Yêu cầu kỹ thuật
4.1. Nguyên liệu
4.1.1. Nguyên liệu chính
- Sữa tươi nguyên liệu: phù hợp với TCVN 7405:2004.
4.1.2. Thành phần bổ sung
- Các loại đường, cacao: đạt yêu cầu để dùng làm thực phẩm;
- Nước quả, phù hợp với TCVN 7946:2008 (CODEX STAN 247-2005).
...
Như vậy, sữa tươi tiệt trùng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau:
(1) Nguyên liệu
- Sữa tươi nguyên liệu: phù hợp với TCVN7405:2018.
- Các loại đường, cacao: đạt yêu cầu để dùng làm thực phẩm;
- Nước quả, phù hợp với TCVN 7946:2008 (CODEX STAN 247-2005).
(2) Chỉ tiêu cảm quan
- Màu sắc: Màu đặc trưng của sản phẩm
- Mùi, vị: Mùi, vị đặc trưng của sản phẩm, không có mùi, vị lạ
- Trạng thái: Dịch thể đồng nhất
(3) Các chỉ tiêu lý - hoá
- Hàm lượng chất khô, % khối lượng, không nhỏ hơn 11.5
- Hàm lượng chất béo, % khối lượng, không nhỏ hơn 3.2
- Tỷ trọng của sữa ở 20 °C, g/ml, không nhỏ hơn 1,027
- Độ axit, 14 đến 18°T
(4) Các chất nhiễm bẩn
- Hàm lượng kim loại nặng
- Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc thú y: Theo quy định hiện hành.
(5) Các chỉ tiêu vi sinh vật
Sữa tươi tiệc trùng phải được đóng gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển như thế nào?
Căn cứ Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7028:2009 quy định bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển sữa tươi tiệc trùng như sau:
(1) Ghi nhãn
- Ghi nhãn theo quy định hiện hành và TCVN 7087:2013
- Ngoài ra trên nhãn cần ghi rõ tên sản phẩm phù hợp với phần tương ứng. Ví dụ: “Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng” hoặc “Sữa tươi ….. X….. tiệt trùng”, trong đó X là thành phần hoặc hưong liệu được bổ sung để tạo hương vị cho sản phẩm.
(2) Bao gói
Sữa tươi tiệt trùng được đóng gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm.
(3) Bảo quản
Sữa tươi tiệt trùng được bảo quản ở nơi khô, mát, tránh ánh sáng mặt trời, đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
(4) Vận chuyển
Sữa tươi tiệt trùng được vận chuyển bằng các phương tiện đảm bảo phải khô, không có mùi lạ làm ảnh hưởng đến sản phẩm.
Sữa tươi tiệt trùng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7028:2009? (Hình từ Internet)
Có các phương pháp thử nhằm đảm bảo chất lượng của sữa tươi tiệc trùng?
Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7028:2009 quy định phương pháp thử:
Phương pháp thử
6.1. Lấy mẫu theo TCVN 6400:1998 (ISO 707:1997).
6.2. Xác định hàm lượng chất khô, theo ISO 6731:1989.
6.3. Xác định hàm lượng chất béo, theo TCVN 6508:2007 (ISO 1211:1999).
6.4. Xác định độ axit chuẩn độ, theo TCVN 6843:2001 (ISO 6092:1980).
6.5. Xác định hàm lượng chì, theo TCVN 7933:2009 (ISO/TS 6733:2006).
6.6. Xác định hàm lượng asen, theo TCVN 5780:1994.
6.7. Xác định hàm lượng cadimi, theo TCVN 7603:2007.
...
Như vậy, có các phương pháp thử sau nhằm đảo bảo yêu cầu chất lượng của sữa tươi tiệc trùng:
- Lấy mẫu theo TCVN 6400:2010 (ISO 707:1997).
- Xác định hàm lượng chất khô, theo ISO 6731:1989 (đã hết hiệu lực).
- Xác định hàm lượng chất béo, theo TCVN 6508:2011 (ISO 1211:2010)
- Xác định độ axit chuẩn độ, theo TCVN 6843:2001 (ISO 6092:1980).
- Xác định hàm lượng chì, theo TCVN 7933:2009 (ISO/TS 6733:2006).
- Xác định hàm lượng asen, theo TCVN 5780:1994.
- Xác định hàm lượng cadimi, theo TCVN 7603:2007.
- Xác định hàm lượng thủy ngân, theo TCVN 7604:2007.
- Xác định hàm lượng đồng, theo TCVN 7086:2007 (ISO 5738:2004).
- Xác định hàm lượng kẽm, theo TCVN 6841:2011 (ISO 11813:2010).
- Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí, theo TCVN 4884-1:2015 (ISO 4833-1:2013)
- Xác định coliform, theo TCVN 6848:2007 (ISO 4832:2007),
- Xác định E. coli, theo TCVN 6505-1:2007 (ISO 11866-1:2005) hoặc TCVN 6505-2:2007 (ISO 11866-2:2005).
- Xác định Salmonella, theo TCVN 10780-1:2017 (ISO 6579-1:2017)
- Xác định Staphylococcus aureus, theo TCVN 4830-1:2005 (ISO 6888-1:1999, Amd 1:2003) hoặc TCVN 4830-3:2005 (ISO 6888-3:2003).
- Xác định Listeria monocytogenes, theo TCVN 7700-1:2007 (ISO 11290-1:1996, Amd 1:2004), hoặc TCVN 7700-2:2007 (ISO 11290-1:1998, Amd 1:2004).
- Xác định tỷ trọng:
+ Dụng cụ
++ Ống đong, dung tích 250 ml;
++ Tỷ trọng kế, có nhiệt kế kèm theo.
+ Cách tiến hành
Đưa nhiệt độ của dung dịch sữa về 20 °C. Rót từ từ dung dịch sữa vào ống đong sao cho không tạo ra bọt khí. Đặt ống đong lên mặt bàn phẳng, gần nguồn sáng.
Thả nhẹ tỷ trọng kế vào dung dịch sữa và để dao động tự do, sau khi tỷ trọng kế đã đứng yên, để ngang tầm mắt, ghi lại số đọc trên thang chia độ của tỷ trọng kế và nhiệt độ của dung dịch sữa.
+ Tính kết quả
Tỷ trọng của dung dịch sữa ở nhiệt độ khác với 20 °C được tính theo công thức sau đây: d20 = dt + 0,0002 x (t-20)
Trong đó:
dt là tỷ trọng của dung dịch sữa ở nhiệt độ khi thử;
t là nhiệt độ của dung dịch sữa khi thử.
CHÚ THÍCH: Nhiệt độ thực của dung dịch sữa khi thử không được chênh lệch quá ± 5 °C so với nhiệt độ tiêu chuẩn (20 °C).
- Xác định hàm lượng Antimon, theo AOAC 964.16.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- 05 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng? Đoàn Thanh niên có trách nhiệm hướng dẫn thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy hay không?
- Vào thi Vòng 7 Trạng nguyên Tiếng Việt 2024 – 2025 trên Trangnguyen.edu.vn như thế nào?
- Tháng 12 2024 có ngày lễ, sự kiện gì? Tháng 12 2024 nước ta có ngày lễ lớn nào không?
- Tổng hợp văn bản hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình mới nhất?
- Biểu mẫu báo cáo của tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ mới nhất?