Tiêu chuẩn nguồn nước khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 như thế nào?

Cho hỏi: Tiêu chuẩn nguồn nước khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 như thế nào? Câu hỏi của anh Mạnh (Bắc Ninh)

Tiêu chuẩn nguồn nước khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 như thế nào?

Căn cứ theo Tiểu mục 6.2 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 (ISO/TS 22002-1:2009) quy định về tiêu chuẩn nguồn nước khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 như sau:

- Nguồn cấp nước uống được phải đủ để đáp ứng nhu cầu (các) quá trình sản xuất. Phải thiết kế các thiết bị bảo quản, phân phối và kiểm soát nhiệt độ của nước khi cần để đáp ứng các yêu cầu qui định về chất lượng nước.

- Nước được sử dụng làm thành phần của sản phẩm, gồm cả đá hoặc hơi nước (kể cả hơi ẩm), hoặc tiếp xúc với sản phẩm hay bề mặt sản phẩm, phải đáp ứng các yêu cầu quy định về chất lượng và vi sinh có liên quan đến sản phẩm.

- Nước dùng để làm sạch hoặc cho các ứng dụng, có nguy cơ tiếp xúc gián tiếp với sản phẩm (ví dụ như bình bảo ôn, bộ trao đổi nhiệt) phải đáp ứng yêu cầu quy định về chất lượng và vi sinh có liên quan đến ứng dụng đó.

- Trong trường hợp nguồn cung cấp nước được khử trùng bằng clo, việc kiểm tra phải đảm bảo rằng mức clo tồn dư tại thời điểm sử dụng nằm trong giới hạn quy định.

- Nước không uống được phải có hệ thống cung cấp riêng được gắn nhãn và không kết nối với hệ thống nước uống được. Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn nước không uống được chảy ngược vào hệ thống nước uống được.

- Nước có thể chảy vào và tiếp xúc với sản phẩm cần đưa qua đường ống có thể được khử trùng.

Tiêu chuẩn nguồn nước khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 như thế nào?

Tiêu chuẩn nguồn nước khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 như thế nào? (Hình từ Internet)

Chất lượng không khí và thông gió khi chế biến thực phẩm phải đảm bảo như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013?

Theo Tiểu mục 6.4 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 (ISO/TS 22002-1:2009) quy định chất lượng không khí và thông gió khi chế biến thực phẩm phải đảm bảo như sau:

- Tổ chức phải thiết lập các yêu cầu đối với việc lọc, độ ẩm tương đối (RH%) và vi sinh học của không khí được sử dụng làm thành phần hoặc tiếp xúc trực tiếp sản phẩm.

Trường hợp nhiệt độ và/hoặc độ ẩm được tổ chức coi là quan trọng, phải đặt ra hệ thống kiểm soát và hệ thống kiểm soát phải được theo dõi.

- Thông gió (tự nhiên hoặc cơ học) phải được cung cấp để loại bỏ hơi nước hay bụi và mùi không mong muốn và để làm khô sau khi làm sạch bằng nước.

- Chất lượng không khí cấp cho phòng phải được kiểm soát để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn vi sinh vật trong không khí.

Tại khu vực sản phẩm tạo điều kiện cho sự tăng trưởng hoặc, tồn tại của vi sinh vật phải thiết lập các quy định theo dõi và kiểm soát chất lượng không khí.

- Hệ thống thông gió phải được thiết kế và lắp đặt để không khí không thổi từ khu vực nhiễm bẩn hoặc nguyên vật liệu thô sang khu vực sạch. Phải duy trì chênh lệch áp suất không khí theo quy định.

Hệ thống phải có thể tiếp cận để làm sạch, thay bộ lọc và bảo trì.

- Lỗ thông khí bên ngoài phải được kiểm tra định kỳ về sự nguyên vẹn.

Thùng chứa chất thải, chất độc hoặc chất nguy hiểm phải được đặt ở đâu khi chế biến thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013?

Căn cứ theo Tiểu mục 7.2 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013 (ISO/TS 22002-1:2009) quy định về việc hủy bỏ chất thải cụ thể như sau:

Hủy bỏ chất thải
...
7.2 Thùng chứa chất thải, chất độc hoặc chất nguy hiểm
Thùng chứa chất thải, chất độc hoặc chất nguy hiểm phải được:
a) nhận diện theo mục đích sử dụng;
b) đặt tại khu vực riêng;
c) Làm từ vật liệu không thấm nước, có thể dễ dàng làm sạch và làm vệ sinh;
d) đóng ngay khi không sử dụng;
e) khóa khi chất thải có thể có nguy cơ cho sản phẩm;

Theo đó, khi chế biến thực phẩm thì thùng chứa chất thải, chất độc hoặc chất nguy hiểm phải được đặt tại một khu vực riêng để an toàn thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/TS 22002-1:2013.

Ngoài ra, các thùng chưa chất thải còn phải được nhận diện theo mục đích sử dụng, đóng ngay khi không sử dụng, khóa khi chất thải có thể có nguy cơ cho sản phẩm.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Nguyễn Trần Cao Kỵ
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào