Bí đỏ quả tươi phải đảm bảo yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012)?

Cho tôi hỏi bí đỏ quả tươi phải đảm bảo yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012)? Câu hỏi từ chị Thùy (Lâm Đồng)

Bí đỏ quả tươi phải đảm bảo yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012?

Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012) về bí đỏ quả tươi:

Yêu cầu về chất lượng
2.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, bí đỏ quả tươi phải:
- nguyên vẹn, còn cuống;
- tươi;
- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
- đặc trưng cho giống;
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học; và
- hầu như không bị ẩm ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước.
...

Như vậy, bí đỏ quả tươi phải đảm bảo yêu cầu chất lượng như sau:

- Yêu cầu tối thiểu:

+ Nguyên vẹn, còn cuống;

+ Tươi;

+ Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

+ Hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

+ Đặc trưng cho giống;

+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

+ Hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

+ Hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học;

+ Hầu như không bị ẩm ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước.

- Độ chín và tình trạng của bí đỏ quả tươi phải:

+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

- Bí đỏ quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

+ Hạng “đặc biệt” phải có chất lượng cao nhất, hầu như không có khuyết tật miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

+ Hạng 1 phải có chất lượng tốt, cho phép có khuyết tật nhẹ về hình dạng và màu sắc miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

+ Hạng 2 không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu. Cho phép có các khuyết tật về hình dạng và màu sắc miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm trong bao bì.

Bí đỏ quả tươi phải đảm bảo yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012)?

Bí đỏ quả tươi phải đảm bảo yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012)? (Hình từ Internet)

Bí đỏ quả tươi phải đảm bảo về kích cỡ như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012)?

Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012) quy định kích cỡ của bí đỏ quả tươi như sau:

Mã kích cỡ

Khối lượng, kg

1

Lớn hơn 5

2

Lớn hơn 4 đến 5

3

Lớn hơn 3 đến 4

4

Lớn hơn 2 đến 3

5

Lớn hơn 1,5 đến 2,0

6

Lớn hơn 1,0 đến 1,5

7

Lớn hơn 0,5 đến 1,0

8

từ 0,2 đến 0,5

Dung sai về chất lượng và kích cỡ của bí đỏ quả tươi được cho phép là bao nhiêu?

Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012) quy định yêu cầu về dung sai như sau:

Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm (hoặc mỗi lô hàng sản phẩm ở dạng rời) không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.

- Dung sai về chất lượng

+ Hạng “đặc biệt”: Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt chất lượng hạng 1 hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

+ Hạng 1: Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng 1 nhưng phải đạt chất lượng hạng 2 hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

+ Hạng 2: Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng 2 cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác.

- Dung sai về kích cỡ: Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu về kích cỡ nhưng nằm trong cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề.

Cách trình bày bí đỏ quả tươi như thế nào?

Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012) quy định yêu cầu về cách trình bày sản phẩm như sau:

- Độ đồng đều:

+ Lượng bí đỏ quả tươi chứa trong mỗi bao gói (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng giống, xuất xứ, chất lượng, độ chín và kích cỡ.

+ Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói (hoặc trong lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ bao gói.

- Bao gói

+ Bí đỏ quả tươi phải được bao gói và sắp xếp để bảo vệ sản phẩm một cách thích hợp.

+ Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm.

+ Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại miễn là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.

+ Bí đỏ quả tươi cần được đóng gói trong mỗi bao bì phù hợp với TCVN 9770 (CAC/RCP 44) Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.

- Quy định về bao bì

+ Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản bí đỏ quả tươi.

+ Bao bì (hoặc lô sản phẩm để rời) không được có tạp chất và mùi lạ.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam
Hỏi đáp Pháp luật
Lò đốt chất thải rắn y tế phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7380:2004?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với việc lắp đặt hệ thống LPG theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN7467:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Thành phần chính có trong khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) dùng cho xe cơ giới theo TCVN 7466:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Nước thải - Phương pháp xác định màu và mùi theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4558:1988?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc vệ sinh và xử lý cá hồi đóng hộp phải đáp ứng yêu cầu gì theo TCVN 6386:2003?
Hỏi đáp Pháp luật
Mực tươi đông lạnh ăn liền phải đảm bảo các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8335:2010?
Hỏi đáp Pháp luật
Tổ chức thực hiện công tác thí nghiệm mô hình thủy lực công trình như thế nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8214:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện thu hoạch và đưa xoài vào bảo quản theo TCVN 5008:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Giá trị giới hạn các thông số và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải nhà máy chế biến thủy sản theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7648:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
07 yếu tố chọn bình chứa mẫu nước thải sinh hoạt theo TCVN 5999:1995?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn Việt Nam
Phan Vũ Hiền Mai
731 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào