16:06 | 18/09/2023
Loading...

Tổng Liên đoàn thông báo lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp năm 2023?

Cho tôi hỏi Tổng Liên đoàn thông báo lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp năm 2023? (Câu hỏi của chị Bích - TP.HCM)

Tổng Liên đoàn thông báo lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp năm 2023?

Theo Quyết định 7823/QĐ-TLĐ năm 2023 thông báo về việc lùi đóng phí công đoàn như sau:

Điều 1: Đồng ý cho các doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 01/01/2023 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023.
Điều 2: Giao Ban Thường vụ các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn xem xét, xác định và chịu trách nhiệm về việc quyết định cho doanh nghiệp bi cắt, giảm đơn hàng được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023 và báo cáo tình hình thực hiện Quyết định này về Tổng Liên đoàn (qua Ban Tài chính) trước ngày 31/01/2024.

Như vậy, theo thông báo của Quyết định trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý lùi đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp. Trong đó:

- Việc lùi đóng kinh phí công đoàn được áp dụng đối với các doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm tháng 01/01/2023 (bao gồm lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

- Thời gian đóng kinh phí công đoàn được lùi đến ngày 31/12/2023.

Mặt khác, ngày 11/09/2023, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cũng ban hành Công văn 1064/LĐLĐ-TC năm 2023 triển khai thông báo trên áp dụng với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng tại TP.HCM.

Tổng Liên đoàn thông báo lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp năm 2023?

Tổng Liên đoàn thông báo lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp năm 2023? (Hình từ Internet)

Mức đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp là bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định về mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn cụ thể như:

Mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn
Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
Riêng đối với đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này, quỹ tiền lương là tổng mức tiền lương của những cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động làm việc hưởng lương trong các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở trong Quân đội nhân dân; cán bộ, công nhân, viên chức, lao động làm việc hưởng lương trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khoa học-kỹ thuật, sự nghiệp và phục vụ trong Công an nhân dân.

Theo đó, mức đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động.

Quỹ tiền lương trên là tổng mức tiền lương của người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn theo phương thức nào?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định về phương thức đóng kinh phí công đoàn như sau:

Phương thức đóng kinh phí công đoàn
1. Cơ quan, đơn vị được ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần kinh phí hoạt động thường xuyên đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.
Kho bạc Nhà nước nơi cơ quan, đơn vị mở tài khoản giao dịch căn cứ giấy rút kinh phí công đoàn, thực hiện việc kiểm soát chi và chuyển tiền vào tài khoản tiền gửi của tổ chức công đoàn tại ngân hàng.
2. Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.
3. Tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh đóng kinh phí công đoàn theo tháng hoặc quý một lần cùng với thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động trên cơ sở đăng ký với tổ chức công đoàn.

Như vậy, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng với thời điểm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Doanh nghiệp

Dương Thanh Trúc

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào