Các chất phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng trong thực phẩm?

Cho tôi hỏi các chất phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng trong thực phẩm? Câu hỏi từ chị Quỳnh (Đà Nẵng)

Các chất phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng trong thực phẩm?

Căn cứ Phụ lục 1 Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm:

STT

INS

Tên phụ gia (Tiếng Việt)

Tên phụ gia (Tiếng Việt)

Chức năng

1.

100(i)

Curcumin

Curcumin

Phẩm màu

2.

100(ii)

Turmeric

Turmeric

Phẩm màu

3.

101(i)

Riboflavin, tổng hợp

Riboflavin, synthetic

Phẩm màu

4.

101(ii)

Natri Riboflavin 5'-phosphat

Riboflavin 5'- phosphate sodium

Phẩm màu

5.

101(iii)

Riboflavin từ Bacillus subtilis

Riboflavin from Bacillus subtilis

Phẩm màu

6.

102

Tartrazin

Tartrazine

Phẩm màu

7.

104

Quinolin yellow

Quinoline yellow

Phẩm màu

8.

110

Sunset yellow FCF

Sunset yellow FCF

Phẩm màu

9.

120

Carmin

Carmines

Phẩm màu

10.

122

Azorubin (Carmoisin)

Azorubine (Carmoisine)

Phẩm màu

11.

123

Amaranth

Amaranth

Phẩm màu

12.

124

Ponceau 4R (Cochineal red A)

Ponceau 4R (Cochineal red A)

Phẩm màu

13.

127

Erythrosin

Erythrosine

Phẩm màu

Xem thêm: Các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm Tải về

Các chất phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng trong thực phẩm?

Các chất phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng trong thực phẩm? (Hình từ Internet)

Sử dụng các chất phụ gia trong thực phẩm phải đảm bảo các nguyên tắc nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định nguyên tắc chung trong sử dụng phụ gia thực phẩm:

Nguyên tắc chung trong sử dụng phụ gia thực phẩm
1. Sử dụng phụ gia thực phẩm trong thực phẩm phải bảo đảm:
a) Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;
b) Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm;
c) Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.
...

Theo quy định trên, sử dụng các chất phụ gia trong thực phẩm phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

- Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;

- Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm;

- Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

Phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu nào?

Căn cứ Điều 9 Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm đã có chứa phụ gia:

Phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm đã có chứa phụ gia
1. Phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau:
a) Được phép sử dụng trong các nguyên liệu hoặc thành phần (bao gồm cả phụ gia thực phẩm);
b) Không vượt quá mức sử dụng tối đa trong các nguyên liệu hoặc thành phần (bao gồm cả phụ gia thực phẩm);
c) Thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần phải bảo đảm lượng phụ gia thực phẩm đó không được vượt quá mức sử dụng tối đa trong nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm theo quy trình, công nghệ sản xuất.
2. Phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm có thể được sử dụng hoặc cho vào nguyên liệu hoặc thành phần đó nếu sản xuất, nhập khẩu để phục vụ sản xuất nội bộ của doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối đã được doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ký hợp đồng giao kết và phải đáp ứng các yêu cầu sau:
a) Nguyên liệu hoặc thành phần này chỉ được sử dụng để sản xuất riêng cho một loại thực phẩm;
b) Phụ gia thực phẩm phải được phép sử dụng và lượng sử dụng không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với loại thực phẩm đó;
c) Phải được đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 11 của Thông tư này.
3. Các nhóm sản phẩm không chấp nhận phụ gia được mang vào từ thành phần và nguyên liệu để sản xuất thực phẩm, trừ khi các phụ gia đó được quy định cụ thể tại Phụ lục 2A, Phụ lục 2B và Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này, bao gồm:
a) Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (mã nhóm thực phẩm 13.1);
b) Thực phẩm bổ sung dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (mã nhóm thực phẩm 13.2).
4. Phụ gia thực phẩm được mang vào thực phẩm từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm nhưng không tạo nên công dụng đối với sản phẩm cuối cùng thì không bắt buộc phải liệt kê trong thành phần cấu tạo của thực phẩm đó.

Như vậy, phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Được phép sử dụng trong các nguyên liệu hoặc thành phần (bao gồm cả phụ gia thực phẩm);

- Không vượt quá mức sử dụng tối đa trong các nguyên liệu hoặc thành phần (bao gồm cả phụ gia thực phẩm);

- Thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần phải bảo đảm lượng phụ gia thực phẩm đó không được vượt quá mức sử dụng tối đa trong nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm theo quy trình, công nghệ sản xuất.

Trân trọng!

Phụ gia thực phẩm
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Phụ gia thực phẩm
Hỏi đáp Pháp luật
Cách ghi nhãn phụ gia thực phẩm? Nội dung nào bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa?
Hỏi đáp pháp luật
Ký hiệu INS trong phụ gia thực phẩm nghĩa là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Chất tạo bọt là gì? Sử dụng chất tạo bọt không có thời hạn sử dụng bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến tôm hùm đông lạnh nhanh theo TCVN 7110:2008?
Hỏi đáp Pháp luật
Chỉ được sang chiết, nạp, đóng gói lại phụ gia thực phẩm khi đã được tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc chịu trách nhiệm về sản phẩm đồng ý đúng không?
Hỏi đáp Pháp luật
Các chất phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng trong thực phẩm?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Phụ gia thực phẩm
Phan Vũ Hiền Mai
1,229 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Phụ gia thực phẩm

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Phụ gia thực phẩm

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào