Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019, thịt tươi dùng làm thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn nào?

Thịt tươi dùng làm thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019 về Thịt tươi? Câu hỏi từ chị Hà (Phú Yên)

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019 thịt tươi dùng làm thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn nào?

Căn cứ Mục 3 Tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019 về Thịt tươi:

Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau đây:
3.1
Thịt tươi (Fresh meat)
Thịt của gia súc, gia cầm, chim và thú nuôi ở dạng nguyên thân thịt, nửa thân, cắt miếng hoặc xay, được sản xuất ở nhiệt độ môi trường và bảo quản ở nhiệt độ không thấp hơn 0 °C.
4 Các yêu cầu
4.1 Yêu cầu chung
Gia súc, gia cầm, chim, thú nuôi đưa vào giết mổ và cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến thịt tươi phải đáp ứng các quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm
...

Như vậy, gia súc, gia cầm, chim, thú nuôi đưa vào giết mổ và cở sở giết mổ, sơ chế, chế biến thịt tươi phải đáp ứng các quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Thịt của gia súc, gia cầm, chim và thú nuôi ở dạng nguyên thân thịt, nửa thân, cắt miếng hoặc xay, được sản xuất ở nhiệt độ môi trường và bảo quản ở nhiệt độ không thấp hơn 0°C.

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019 thịt tươi dùng làm thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn nào? (Hình từ Internet)

Chỉ tiêu về chất lượng thịt tươi dùng làm thực phẩm được quy định như thế nào?

Quy định tại Tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019 quy định về các chỉ tiêu chất lượng của thịt tươi như sau:

Chỉ tiêu cảm quan

- Thịt sống

+ Trạng thái: Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất; mặt cắt mịn; có độ đàn hồi, sau khi án ngón tay vào thịt không để lại dấu ấn trên bề mặt thịt.

+ Màu sắc đặc trưng của sản phẩm

+ Mùi đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ

- Thịt luộc

+ Mùi thơm, đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ

+ Vị ngọt, đặc trưng của sản phẩm, không có vị lạ

Chỉ tiêu hóa học

- Phản ứng định tính hydro sulfua (H2S) yêu cầu âm tính

- Hàm lượng amoniac, mg/100 g sản phẩm ≤ 35

Chỉ tiêu về an toàn thực phẩm

- Hàm lượng kim loại nặng

+ Cadimi (Cd), mg/kg sản phẩm mức tối đa 0,05(*)

+ Chì (Pb), mg/kg sản phẩm mức tối đa 0,1

(*) Đối với thịt ngựa là 0,2

- Dư lượng thuốc thú y phù hợp với quy định hiện hành

- Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với quy định hiện hành.

- Các chỉ tiêu vi sinh vật: Giới hạn cho phép đối với vi sinh vật trong thịt tươi được quy định trong Bảng 4.

- Các chỉ tiêu ký sinh trùng

Có các phương pháp thử nào dùng trong Thịt tươi dùng làm thực phẩm?

Tại Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019, có 09 phương pháp thử đối với thịt tươi dùng làm thực phẩm, cụ thể:

- Thử định tính hydro sulfua (H2S), theo TCVN 3699:1990.

- Xác định hàm lượng amoniac, theo TCVN 3706:1990.

- Xác định hàm lượng cadimi, theo TCVN 8126:2009.

- Xác định hàm lượng chì, theo TCVN 8126:2009.

- Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí, theo TCVN 4884-1:2015 (ISO 4833-1:2013) hoặc TCVN 4884-2:2015 (ISO 4833-2:2013).

- Xác định E. coli, theo TCVN 7135:2002 (ISO 6391:1997).

- Xác định Salmonella, theo TCVN 10780-1:2017 (ISO 6579-1:2017).

- Phát hiện gạo lợn, gạo bò, theo TCVN 5733:1993.

- Phát hiện giun xoắn, theo TCVN 9581:2018.

Quy định về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản thịt tươi dùng làm thực phẩm như thế nào?

Tại Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019 quy định về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản như sau:

Bao gói, ghi nhãn

Bao bì, dụng cụ chứa đựng được làm bằng vật liệu đáp ứng các quy định hiện hành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ghi nhãn theo quy định hiện hành.

Vận chuyển

Thịt tươi được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Bảo quản

Sản phẩm được bảo quản ở nơi sạch; nên bảo quản ở nhiệt độ từ 0 °C đến 4 °C.

Trân trọng!

Thực phẩm
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Thực phẩm
Hỏi đáp Pháp luật
Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2019, thịt tươi dùng làm thực phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn nào?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm?
Hỏi đáp pháp luật
Khi thực khách bị ngộ độc nhà hàng sẽ bị xử lý như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thực phẩm
Phan Vũ Hiền Mai
4,448 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Thực phẩm

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Thực phẩm

CHỦ ĐỀ VĂN BẢN
Xem toàn bộ 12 văn bản về An toàn thực phẩm mới nhất
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào