03:45 | 26/05/2023
Loading...

Mức thù lao của luật sư trong một giờ trong nghiên cứu vụ án hình sự là bao nhiêu? Luật sư tiết lộ thông tin vụ việc về khách hàng khi hành nghề xử lý như thế nào?

Cho hỏi: Mức thù lao của luật sư trong một giờ trong nghiên cứu vụ án hình sự là bao nhiêu? Luật sư tiết lộ thông tin vụ việc về khách hàng khi hành nghề xử lý như thế nào? Câu hỏi của chị Hậu (Hà Tĩnh)

Luật sư là gì?

Theo Điều 2 Luật Luật sư 2006 quy định về Luật sư được định nghĩa như sau:

Luật sư
Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi chung là khách hàng).

Như vậy, luật sư là người phải đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư mà còn được kiểm soát trong Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp hành nghề luật sư. Luật sư là người thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng.

Mức thù lao của luật sư trong một giờ trong nghiên cứu vụ án hình sự là bao nhiêu? Luật sư tiết lộ thông tin vụ việc về khách hàng khi hành nghề xử lý như thế nào?

Mức thù lao của luật sư trong một giờ trong nghiên cứu vụ án hình sự là bao nhiêu? Luật sư tiết lộ thông tin vụ việc về khách hàng khi hành nghề xử lý như thế nào? (Hình từ Internet)

Mức thù lao của luật sư trong một giờ trong nghiên cứu vụ án hình sự là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định mức thù lao của luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự như sau:

Mức trần thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự
1. Mức thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng và văn phòng luật sư, công ty luật thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý dựa trên các căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật luật sư và được tính theo giờ hoặc tính trọn gói theo vụ việc, nhưng mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.
Thời gian làm việc của luật sư do luật sư và khách hàng thỏa thuận.
2. Khuyến khích văn phòng luật sư, công ty luật miễn, giảm thù lao luật sư cho những người nghèo, đối tượng chính sách.

Như vậy, mức thù lao của luật sư trong một giờ trong nghiên cứu vụ án hình sự sẽ do thỏa thuận nhưng cao nhất cho 01 giờ làm việc không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở, hiện tại lương cơ sở là 1.490.000 đồng. Do đó, luật sư không được nhận thù lao cao hơn 447.000 đồng/h.

Thù lao và chi phí cho luật sư khi luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được quy như thế nào?

Căn cứ theo Điều 19 Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định cụ thể về thù lao và chi phí cho luật sư trong trường hợp luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng như sau:

Thù lao và chi phí cho luật sư trong trường hợp luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng
1. Đối với những vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu luật sư thì mức thù lao được trả cho 01 ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.
2. Thời gian làm việc của luật sư được tính bao gồm:
a) Thời gian gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;
b) Thời gian thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa;
c) Thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu;
d) Thời gian tham gia phiên tòa;
đ) Thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.
...

Như vậy, thù lao và chi phí cho luật sư khi luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng tối đá là là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, đối với những vụ việc ở nhiều tình thành khác nhau, trong quá trình tham gia bào chữa tại phiên tòa, luật sư được thanh toán chi phí đi lại, ăn ở theo quy định hiện hành về chế độ công tác phí cho cán bộ, công chức.

Đặc biệt, ngoài khoản thù lao và chi phí do cơ quan tiến hành tố tụng thanh toán, luật sư không được đòi hỏi thêm bất cứ khoản tiền, lợi ích nào khác từ bị can, bị cáo hoặc thân nhân của họ.

Xem toàn bộ VBHN các quy định được sửa đổi bổ sung nêu trên tại Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2015 hợp nhất Luật luật sư do Văn phòng Quốc hội ban hành (Lưu ý văn bản hợp nhất không phải là văn bản quy phạm pháp luật, không được dùng làm căn cứ).

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thù lao của luật sư

Nguyễn Trần Cao Kỵ

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào