09:15 | 26/05/2023
Loading...

Người lao động nữ khi sinh con dưới 12 tháng tuổi có được làm việc dưới môi trường độc hại?

Cho hỏi: Người lao động nữ khi sinh con dưới 12 tháng tuổi có được làm việc dưới môi trường độc hại? - Câu hỏi của chị Thu (Bạc Liêu)

Có được sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi để tăng ca không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định về bảo vệ thai sản như sau:

Bảo vệ thai sản
1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:
a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.
...

Như vậy, người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi để tăng ca.

Trường hợp người lao động nữ đồng ý làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập thì lúc này người sử dụng lao động mới được phép sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi tăng ca.

Người lao động nữ khi sinh con dưới 12 tháng tuổi có được làm việc dưới môi trường độc hại?

Người lao động nữ khi sinh con dưới 12 tháng tuổi có được làm việc dưới môi trường độc hại? (Hình từ Internet)

Người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi có được làm việc dưới môi trường độc hại?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định về bảo vệ thai sản như sau:

Bảo vệ thai sản
...
2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi không được làm việc dưới môi trường độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của con.

Ngoài ra, nếu trước khi sinh con người lao động nữ vẫn làm việc trong môi trường độc hại, ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì hoàn toàn có thể thông báo cho người sử dụng lao động biết và sẽ được chuyển sang một công việc an toàn hơn hoặc giảm bớt giờ làm.

Người lao động nữ nghỉ thai sản xong bị điều sang bộ phận khác làm với mới lương thấp hơn công việc cũ được không?

Theo Điều 140 Bộ luật Lao động 2019 quy định cụ thể về bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản như sau:

Bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản
Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại các khoản 1, 3 và 5 Điều 139 của Bộ luật này mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Như vậy, khi lao động nữ nghỉ thai sản và trở lại làm việc thì công ty phải đảm bảo công việc như lúc người lao động nữ còn làm khi chưa nghỉ thai sản.

Trường hợp việc làm cũ đã bỏ bộ phận đó thì người sử dụng lao động phải bố trí một việc làm khác phù hợp cho người lao động nữa mà còn không gây độc hại đến sức khỏe trong việc nuôi con.

Dù là công việc mới hay công việc cũ thì người sử dụng lao động vẫn phải trả lương đầy đủ mà không bị cắt giảm tiền lương cũng như là mức lương không được thấp hơn mức lương trước lúc nghỉ thai sản.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Lao động nữ

Nguyễn Trần Cao Kỵ

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào