Những sản phẩm nông lâm thủy sản nào tiêu thụ ở cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng giám sát an toàn thực phẩm?

Những sản phẩm nông lâm thủy sản ở cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng giám sát an toàn thực phẩm? Cơ quan nào thực hiện giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản? Chị An - Huế

Những sản phẩm nông lâm thủy sản được tiêu thụ ở cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng giám sát an toàn thực phẩm?

Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản về đối tượng áp dụng như sau:

Đối tượng áp dụng
1. Đối tượng thực phẩm nông lâm thủy sản áp dụng của Thông tư này gồm: ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; cacao; hạt tiêu; Điều và các nông sản thực phẩm được lưu thông, tiêu thụ tại:
a) Chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản (sau đây gọi tắt là chợ);
b) Cơ sở thu gom, phân phối nông lâm thủy sản, cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản (chỉ kinh doanh các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) (sau đây gọi tắt là cơ sở kinh doanh).
2. Đối tượng không áp dụng Thông tư này gồm: các sản phẩm nông lâm thủy sản thực phẩm xuất khẩu đã được giám sát theo quy định nước nhập khẩu.

Cơ sở kinh doanh bao gồm:

- Cơ sở thu gom, phân phối nông lâm thủy sản,

- Cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản (chỉ kinh doanh các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Theo đó, những sản phẩm nông lâm thủy sản được tiêu thụ ở cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng giám sát an toàn thực phẩm là:

- Ngũ cốc;

- Thịt và các sản phẩm từ thịt;

- Thủy sản và sản phẩm thủy sản;

- Rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả;

- Trứng và các sản phẩm từ trứng;

- Sữa tươi nguyên liệu;

- Mật ong và các sản phẩm từ mật ong;

- Muối; gia vị; đường;

- Chè; cà phê;

- Cacao; hạt tiêu;

- Điều và các nông sản thực phẩm.

Những sản phẩm nông lâm thủy sản nào tiêu thụ ở cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng giám sát an toàn thực phẩm?

Những sản phẩm nông lâm thủy sản nào tiêu thụ ở cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng giám sát an toàn thực phẩm? (Hình từ Internet)

Cơ quan nào thực hiện giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản?

Căn cứ tại Điều 4 Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT có quy định về cơ quan giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản như sau:

Cơ quan giám sát ATTP nông lâm thủy sản
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản hoặc cơ quan chuyên môn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định đối với các tỉnh/thành phố chưa thành lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (sau đây gọi tắt là Cơ quan giám sát): giám sát ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản tại công đoạn lưu thông, tiêu thụ trong nước.

Như vậy, cơ quan giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản là:

- Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, hoặc

- Cơ quan chuyên môn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định đối với các tỉnh/thành phố chưa thành lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Thực hiện giám sát ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản tại công đoạn lưu thông, tiêu thụ trong nước.

Tiêu chí để xác định sản phẩm cần giám sát là gì?

Căn cứ tại Điều 10 Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT có quy định về tiêu chí xác định sản phẩm và chỉ tiêu ATTP cần giám sát như sau:

Tiêu chí xác định sản phẩm và chỉ tiêu ATTP cần giám sát
Xác định sản phẩm và chỉ tiêu ATTP cần giám sát theo một hoặc một số tiêu chí sau:
1. Sản phẩm, chỉ tiêu bị phát hiện vi phạm quy định về ATTP theo phản ánh của người tiêu dùng, cảnh báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về ATTP; cảnh báo của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu;
2. Sản phẩm, chỉ tiêu bị phát hiện không bảo đảm ATTP từ kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP của năm trước;
3. Sản phẩm, chỉ tiêu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể;
4. Theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Như vậy, để xác định sản phẩm cần giám sát căn cứ theo một hoặc một số tiêu chí sau:

- Sản phẩm, chỉ tiêu bị phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo phản ánh của:

+ Người tiêu dùng

+ Cảnh báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về an toàn thực phẩm

+ Cảnh báo của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu;

- Sản phẩm, chỉ tiêu bị phát hiện không bảo đảm an toàn thực phẩm từ kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm của năm trước;

- Sản phẩm, chỉ tiêu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể;

- Theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trân trọng!

An toàn thực phẩm
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về An toàn thực phẩm
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể?
Hỏi đáp Pháp luật
Xử lý hình sự cá nhân buôn bán thực phẩm kém chất lượng theo Chỉ thị 38/CT-TTg 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm dựa theo nguyên tắc nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Đáp án Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2024 TP Đà Nẵng?
Hỏi đáp Pháp luật
Hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra giảm bao gồm những giấy tờ gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bắt buộc phải thể hiện thông tin chất gây dị ứng trong thực phẩm không? Nếu không thể hiện thì hệ quả là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Các phương thức kiểm tra về an toàn thực phẩm nhập khẩu năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Nhà hàng trong khách sạn có phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?
Hỏi đáp Pháp luật
Có các biện pháp khắc phục nào khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm?
Hỏi đáp Pháp luật
Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt chuẩn GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe mới nhất?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về An toàn thực phẩm
Võ Ngọc Trúc Quỳnh
926 lượt xem
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào