23:00 | 17/03/2023
Loading...

Khi nào thì pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh? Cơ quan nào được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh?

Khi nào thì pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh? Cơ quan nào được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh?

Khi nào thì pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh?

Căn cứ tại Điều 80 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định như sau:

Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định
1. Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để pháp nhân thương mại bị kết án tiếp tục kinh doanh hoặc hoạt động trong lĩnh vực đó, thì có thể gây nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người hoặc cho xã hội.
2. Tòa án quyết định lĩnh vực cụ thể bị cấm kinh doanh hoặc cấm hoạt động.
3. Thời hạn cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định là từ 01 năm đến 03 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động khi:

- Tòa án xét thấy nếu để pháp nhân thương mại bị kết án tiếp tục kinh doanh hoặc hoạt động trong lĩnh vực đó, thì có thể gây nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người hoặc cho xã hội.

Tòa án quyết định lĩnh vực cụ thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động. Hình phạt cấm kinh doanh, cấm hoạt động chỉ áp dụng trong một só lĩnh vực nhất định chứ không phải áp dụng đối với toàn bộ hoạt động của pháp nhân thương mại.

Thời hạn pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định là từ 01 năm đến 03 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

Khi nào thì pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh? Cơ quan nào được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh?

Khi nào thì pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh? Cơ quan nào được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh? (Hình từ Internet)

Pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh thực hiện thủ tục chấp hành án như thế nào?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 160 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định về thủ tục dành cho pháp nhân trương mại chấp hành án, như sau:

Bước 1: Khi được cơ quan thi hành án hình sự triệu tập để thông báo, yêu cầu thi hành hình phạt, biện pháp tư pháp, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phải có mặt, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan;

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, pháp nhân thương mại phải công bố quyết định đó trên trang thông tin điện tử, ấn phẩm của pháp nhân thương mại và niêm yết công khai tại trụ sở chính và địa điểm kinh doanh của pháp nhân thương mại trong thời gian chấp hành án;

Đồng thời, thông báo việc chấp hành hình phạt, biện pháp tư pháp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định thì không được tiếp tục kinh doanh, hoạt động đối với ngành, nghề trong lĩnh vực bị cấm trong thời hạn theo bản án, quyết định của Tòa án.

Pháp nhân thương mại không được tiếp tục kinh doanh, hoạt động kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Pháp nhân thương mại chấp hành án phải báo cáo bằng văn bản cho cơ quan thi hành án hình sự và cơ quan quản lý nhà nước đối với pháp nhân thương mại về việc chấp hành hình phạt, biện pháp tư pháp theo bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Cơ quan nào được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh?

Căn cứ tại Điều 158 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định về cơ quan được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại, như sau:

Cơ quan được giao nhiệm vụ thi hành án
1. Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu thi hành hình phạt, biện pháp tư pháp quy định tại các điều 78, 79, 80, 81 và điểm b, điểm c khoản 1 Điều 82 của Bộ luật Hình sự theo quy định của Luật này.
2. Cơ quan thi hành án dân sự thi hành hình phạt tiền quy định tại Điều 77, biện pháp tư pháp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 82 của Bộ luật Hình sự theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Như vậy, cơ quan được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân bị cấm kinh doanh là: Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Pháp nhân thương mại phạm tội

Võ Ngọc Trúc Quỳnh

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Pháp nhân thương mại phạm tội
Pháp nhân thương mại phạm tội
Hỏi đáp mới nhất về Pháp nhân thương mại phạm tội
Hỏi đáp pháp luật
Pháp nhân thương mại không chấp hành án thì phải làm gì?
Hỏi đáp pháp luật
Pháp nhân thương mại không chấp hành bản án bị cưỡng chế thi hành thì sẽ phải chịu những chi phí cưỡng chế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Khi nào thì pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh? Cơ quan nào được giao nhiệm vụ thi hành án đối với pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh?
Hỏi đáp pháp luật
Hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo Bộ Luật hình sự 2015
Hỏi đáp pháp luật
Trình tự thực hiện ghi âm; ghi hình có âm thanh việc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phạm tội
Hỏi đáp pháp luật
Bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm, ghi hình có âm thanh việc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phạm tội
Hỏi đáp pháp luật
Sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình có âm thanh việc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật pháp nhân thương mại phạm tội trong giai đoạn điều tra
Hỏi đáp pháp luật
Sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình có âm thanh việc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật pháp nhân thương mại phạm tội trong giai đoạn truy tố
Hỏi đáp pháp luật
Nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại phạm tội theo quy định hiện hành
Hỏi đáp pháp luật
Sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình có âm thanh việc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật pháp nhân thương mại phạm tội trong giai đoạn xét xử
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Pháp nhân thương mại phạm tội có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào