18:03 | 30/08/2016
Loading...

Chủ thể ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất

Cha mẹ tôi có cho tôi một lô đất ở 150m2. Hợp đồng có xác nhận tại Cơ quan công chứng. Vậy có cần tất cả các anh em tôi đến ký xác nhận không?
Hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng theo quy định của pháp luật và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký. Bên chuyển nhượng trong hợp đồng là tất cả những người có quyền sử dụng đất đó (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Câu hỏi của bạn không nêu rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cá nhân bố mẹ bạn hay cấp cho hộ gia đình. Có hai trường hợp sau:

1. Trường hợp thứ nhất: Quyền sử dụng đất mà bố mẹ bạn định cho bạn được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cá nhân bố mẹ bạn. Trường hợp này chỉ có bố mẹ bạn là là chủ sử dụng đối với thửa đất đó và có toàn quyền theo quy định của Luật Đất đai: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn thì chỉ cần có bố mẹ bạn mà không cần phải có các anh em bạn ký vào hợp đồng.

2. Trường hợp thứ hai: Quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên “Hộ …” (hộ gia đình của bố mẹ bạn).

Như vậy, quyền sử dụng đất sẽ trở thành sở hữu chung của hộ gia đình bố mẹ bạn (gồm tất cả những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Hiện nay khi làm thủ tục định đoạt tài sản chung (cụ thể trường hợp này là chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất) của hộ gia đình tại cơ quan công chứng thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó. Trường hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý của người giám hộ theo quy định tại khoản 3 Điều 68 Bộ luật Dân sự. Yêu cầu này được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho văn bản công chứng cũng như đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Hiện nay, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc xác định thành viên trong hộ gia đình. Nhưng thực tế, các tổ chức công chứng, các văn phòng đăng ký nhà đất đều dựa vào sổ hộ khẩu để xác định chủ thể ký hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình.

Như vậy, trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình bố mẹ bạn thì cần căn cứ vào sổ hộ khẩu của bố mẹ bạn tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định những thành viên có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất trên. Nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà các anh chị em nhà bạn đều có trong sổ hộ khẩu thì tất cả mọi người (bố mẹ và các con) đều có quyền định đoạt quyền sử dụng đất trên. Khi làm thủ tục chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thì các anh em bạn phải ký vào hợp đồng đó. Nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có tên bố mẹ bạn thì chỉ cần bố mẹ bạn ký vào hợp đồng mà không cần anh em bạn ký vào.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chuyển quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào